มารู้จักผักกรีนคอส (Cos Lettuce) พระเอกของซีซาร์สลัดกัน - Feature Image

มารู้จักผักกรีนคอส (Cos Lettuce) พระเอกของซีซาร์สลัดกัน

สำหรับคนที่ชื่นชอบเมนูสลัดคงต้องเคยทานผักสลัดอวบน้ำชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากอย่างกรีนคอส ซึ่งบทความนี้ Urban Farming จะพาทุกคนมารู้จักกับ “กรีนคอส” และประโยชน์ของผักชนิดนี้กันครับ

กรีนคอสคือผักสลัดแบบไหน

กรีนคอส มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Lactuca sativa L. var. Longifolia บางคนก็เรียกเจ้ากรีนคอสว่า ผักกาดโรเมนครับ

ลักษณะของเค้าจะมีใบสีเขียว เรียวยาว ปลีหลวมซ้อนกันเป็นช่อ เป็นผักเนื้อกรอบ เบา ทานง่ายมากครับ เพราะไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็นเขียว สำหรับรสชาติจะออกขมนิด ๆ และมีรสหวานปนเล็กน้อย ความเด็ดของเจ้ากรีนคอสอยู่ที่ เค้าเป็นผักอวบน้ำ จึงมีน้ำเป็นองค์ประกอบจำนวนมาก ซึ่งคุณสมบัตินี้เองที่ทำให้กรีนคอสสามารถทนความร้อนได้ดีกว่าผักสลัดชนิดอื่น ๆ

สารอาหารในกรีนคอส

กรีนคอสเป็นผักที่มีรสชาติดี และมีคุณค่าทางอาหารสูงเพราะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายชนิด เช่น ไฟเบอร์ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม สังกะสี เบต้า-แคโรทีน และลูทีน-ซีแซนทีน เรียกได้ว่าครบครันเลยทีเดียวครับ

ประโยชน์มากมายของกรีนคอส

กรีนคอสเป็นผักที่มีประกอบไปด้วยน้ำ และสารอาหารจำนวนมาก ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย Urban Farming ได้รวบรวมคุณประโยชน์ของกรีนคอสไว้ดังนี้

 • ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงในร่างกาย
 • เป็นยาระบาย ช่วยกระตุ้นลำไส้ ทำให้กากอาหารนุ่มลงจึงขับถ่ายสะดวก
 • แก้ไอ แก้ไข้ ขับเสมหะ รักษาอาการเจ็บคอ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น
 • บำรุงสายตา ชะลอปัญหาจอประสาทตาเสื่อม
 • ป้องกันโรคมะเร็ง
 • ลดความดันโลหิต ช่วยให้หลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้น จึงทำให้ความดันโลหิตลดลง
 • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
 • ช่วยให้เลือดแข็งตัว ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง ช่วยในกระบวนการแข็งตัวของเลือด และป้องกันภาวะเลือดไหลมากจนเกินไป
 • ป้องกันโรคปากนกกระจอก
 • ต่อต้านอนุมูลอิสระ

สรุป

กรีนคอส นอกจากนิยมใช้ในเมนูสลัดยอดฮิตอย่างซีซาร์สลัดแล้ว ยังนิยมนำไปใช้ในเมนูซุปต่าง ๆ ด้วยครับ

ส่วนวิธีการเลือกซื้อกรีนคอสให้ได้คุณภาพเพื่อทำเมนูอร่อย ๆ ก่อนอื่นนั้นต้องเข้าใจก่อนว่าผักกรีนคอสเป็นผักที่นิยมรับประทานสด ๆ เหมือนกับผักสลัดโดยทั่วไป การเลือกซื้อเน้นไปที่ความสด สะอาด โดยสังเกตด้วยสายตาคือ ใบเขียวสด ไม่มีรอยช้ำ ไม่เน่า ไม่เหี่ยว ใบใหญ่ได้รูปทรงสวย เพียงเท่านี้ก็จะได้กรีนคอสที่สด สะอาดพร้อมทานแล้วครับ

และเพื่อความมั่นใจว่าจะได้กรีนคอส ออแกนิค สดใหม่ ก็เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผักสดพร้อมทาน เวจ สเตอร์ จาก Urban Farming ของเราได้ครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า