กรีนโอ๊ค (Green Oak) ผักสลัดทานง่าย สำหรับมือใหม่ฝึกทานผัก - Featured Image

กรีนโอ๊ค (Green Oak) ผักสลัดทานง่าย สำหรับมือใหม่ฝึกทานผัก

ถ้าพูดถึงผักสลัด ภาพของผักใบพุ่มสีเขียวอ่อนที่อยู่ในเมนูสลัดแทบทุกจานคงคุ้นตากันดี และใช่ครับผักที่อยู่ในสลัดทุกเมนูเรามักจะเหมาเรียกรวมกันว่า “ผักสลัด”  แต่จริง ๆ แล้วผักที่ใช้ทำสลัดมีหลายชนิดเลยครับ กรีนโอ๊ค ผักชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำสลัดร่วมกับผักชนิดอื่น ๆ บทความนี้ Urban Farming จะพาทุกคนไปรู้จักกับกรีนโอ๊คแบบใกล้ชิดกันเลยครับ

กรีนโอ๊ค ผักสลัดใบเขียว ทานง่าย

กรีนโอ๊ค (Green Oak) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa เป็นผักสลัดทรงพุ่ม สีเขียวอ่อนสดใส ปลายเป็นแฉกโค้งคล้ายผักกาดหอมครับ

ใบของกรีนโอ๊คจะมีความอ่อนนุ่ม ใบบาง ๆ มีความกรอบนิด ๆ ทานง่าย รสค่อยไปทางหวาน ไม่ขม ถือเป็นผักสลัดที่ทานง่ายมากครับ เหมาะสำหรับมือใหม่ฝึกทานผักมาก 

กรีนโอ๊ค ไม่ใช่ เรดโอ๊ค

แม้ว่าจะหน้าตาใกล้เคียงกัน และมักเสิร์ฟมาในเมนูเดียวกัน แต่กรีนโอ๊คกับเรดโอ๊คเป็นผักคนละชนิดครับ จะว่าไปก็คือคู่แฝดคนละฝาของวงการสลัดผักครับ

เพราะรูปร่างหน้าตาของกรีนโอ๊คและเรดโอ๊คนั้นเหมือนกันแทบทุกอย่าง แตกต่างกันที่สีสันเท่านั้น กรีนโอ๊คจะมีสีเขียวอ่อนสดใส ส่วนเรดโอ๊คนั้นจะมีสีน้ำตาลแดงในช่วงปลายใบ ในส่วนของรสชาติถือเป็นผักสลัดที่ทานง่าย อร่อยพอ ๆ กัน

ประโยชน์ของกรีนโอ๊ค

กรีนโอ๊ค เป็นผักสลัดที่ให้คุณค่าทางอาหารสูงมากครับ เพราะอุดมไปด้วยใยอาหาร ในผักกรีนโอ๊ค 100 กรัม ให้ใยอาหารสูงถึง 2.1 กรัม แถมยังมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี วิตามินบี 2 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 และมีแร่ธาตุที่สำคัญทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และสังกะสี ดังนั้นการกินผักกรีนโอ๊คจะให้ประโยชน์กับร่างกายหลายอย่าง เช่น  

  • มีกากใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารสมดุล
  • ช่วยบำรุงประสาทและกล้ามเนื้อ เพราะวิตามินบี1 และวิตามินบี6 มีส่วนช่วยบำรุงสมองและชะลอความเสื่อมของสมอง
  • ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด เพราะวิตามินบี 9 มีส่วนช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง
  • ป้องกันโรคปากนกกระจอก เพราะมีวิตามินบีและธาตุเหล็ก
  • ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น ช่วยป้องกันโรคหวัด เพราะมีวิตามินซีสูง
  • ช่วยบำรุงสายตา ต้านอนุมูลอิสระ เพราะกรีนโอ๊คมีเบต้าแคโรทีน ที่ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา

สรุปเรื่องกรีนโอ๊ค

ใครที่อยากจะลองทานกรีนโอ๊ค แต่ยังไม่รู้จะทำเมนูไหนดี Urban Farming  ขอบอกว่าเมนูสลัดทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นสลัดเบสิคอย่างสลัดอกไก่ สลัดทูน่า ไปจนถึงซีร์ซ่าสลัด สลัดโรลต่าง ๆ กรีนโอ๊คคือยืนหนึ่งในจานสลัดครับ

ส่วนใครที่เบื่อจะทานสลัด ลองนำกรีนโอ๊คไปใช้กับเมนูยำ อย่างยำหมูย่างห่อด้วยใบกรีนโอ๊ค หรือนำไปใช้กับเมนูเมี่ยงแบบไทย ๆ เมี่ยงปลาเผาใบกรีนโอ๊ค ก็เป็นอะไรที่อร่อยเว่อร์เลยล่ะครับ ส่วนใครชอบทานเมนูเส้น ขอแนะนำก๋วยเตี๋ยวหมูสับ เราใช้ใบกรีนโอ๊คแทนผักกาดหอมรองจาน ได้ทั้งความกรอบอร่อย ประทับใจแน่นอน

พูดแล้วก็หิวเลย ได้ทั้งเมนูและเห็นถึงประโยชน์และความน่าทานของกรีนโอ๊คกันแล้ว ก็อย่าลืมรีบไปช้อปกรีนโอ๊คจาก Urban Farming มาติดบ้านกันนะครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า