ถ้าพูดถึงผักสลัด ภาพของผักใบพุ่มสีเขียวอ่อนที่อยู่ในเมนูสลัดแทบทุกจานคงคุ้นตากันดี และใช่ครับผักที่อยู่ในสลัดทุกเมนูเรามักจะเหมาเรียกรวมกันว่า “ผักสลัด” แต่จริง ๆ แล้วผักที่ใช้ทำสลัดมีหลายชนิดเลยครับ กรีนโอ๊ค ผักชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำสลัดร่วมกับผักชนิดอื่น ๆ บทความนี้ Urban Farming จะพาทุกคนไปรู้จักกับกรีนโอ๊คแบบใกล้ชิดกันเลยครับ
กรีนโอ๊ค ผักสลัดใบเขียว ทานง่าย
กรีนโอ๊ค (Green Oak) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa เป็นผักสลัดทรงพุ่ม สีเขียวอ่อนสดใส ปลายเป็นแฉกโค้งคล้ายผักกาดหอมครับ
ใบของกรีนโอ๊คจะมีความอ่อนนุ่ม ใบบาง ๆ มีความกรอบนิด ๆ ทานง่าย รสค่อยไปทางหวาน ไม่ขม ถือเป็นผักสลัดที่ทานง่ายมากครับ เหมาะสำหรับมือใหม่ฝึกทานผักมาก
กรีนโอ๊ค ไม่ใช่ เรดโอ๊ค
แม้ว่าจะหน้าตาใกล้เคียงกัน และมักเสิร์ฟมาในเมนูเดียวกัน แต่กรีนโอ๊คกับเรดโอ๊คเป็นผักคนละชนิดครับ จะว่าไปก็คือคู่แฝดคนละฝาของวงการสลัดผักครับ
เพราะรูปร่างหน้าตาของกรีนโอ๊คและเรดโอ๊คนั้นเหมือนกันแทบทุกอย่าง แตกต่างกันที่สีสันเท่านั้น กรีนโอ๊คจะมีสีเขียวอ่อนสดใส ส่วนเรดโอ๊คนั้นจะมีสีน้ำตาลแดงในช่วงปลายใบ ในส่วนของรสชาติถือเป็นผักสลัดที่ทานง่าย อร่อยพอ ๆ กัน
ประโยชน์ของกรีนโอ๊ค
กรีนโอ๊ค เป็นผักสลัดที่ให้คุณค่าทางอาหารสูงมากครับ เพราะอุดมไปด้วยใยอาหาร ในผักกรีนโอ๊ค 100 กรัม ให้ใยอาหารสูงถึง 2.1 กรัม แถมยังมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี วิตามินบี 2 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 และมีแร่ธาตุที่สำคัญทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และสังกะสี ดังนั้นการกินผักกรีนโอ๊คจะให้ประโยชน์กับร่างกายหลายอย่าง เช่น
- มีกากใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารสมดุล
- ช่วยบำรุงประสาทและกล้ามเนื้อ เพราะวิตามินบี1 และวิตามินบี6 มีส่วนช่วยบำรุงสมองและชะลอความเสื่อมของสมอง
- ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด เพราะวิตามินบี 9 มีส่วนช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง
- ป้องกันโรคปากนกกระจอก เพราะมีวิตามินบีและธาตุเหล็ก
- ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น ช่วยป้องกันโรคหวัด เพราะมีวิตามินซีสูง
- ช่วยบำรุงสายตา ต้านอนุมูลอิสระ เพราะกรีนโอ๊คมีเบต้าแคโรทีน ที่ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา
สรุปเรื่องกรีนโอ๊ค
ใครที่อยากจะลองทานกรีนโอ๊ค แต่ยังไม่รู้จะทำเมนูไหนดี Urban Farming ขอบอกว่าเมนูสลัดทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นสลัดเบสิคอย่างสลัดอกไก่ สลัดทูน่า ไปจนถึงซีร์ซ่าสลัด สลัดโรลต่าง ๆ กรีนโอ๊คคือยืนหนึ่งในจานสลัดครับ
ส่วนใครที่เบื่อจะทานสลัด ลองนำกรีนโอ๊คไปใช้กับเมนูยำ อย่างยำหมูย่างห่อด้วยใบกรีนโอ๊ค หรือนำไปใช้กับเมนูเมี่ยงแบบไทย ๆ เมี่ยงปลาเผาใบกรีนโอ๊ค ก็เป็นอะไรที่อร่อยเว่อร์เลยล่ะครับ ส่วนใครชอบทานเมนูเส้น ขอแนะนำก๋วยเตี๋ยวหมูสับ เราใช้ใบกรีนโอ๊คแทนผักกาดหอมรองจาน ได้ทั้งความกรอบอร่อย ประทับใจแน่นอน
พูดแล้วก็หิวเลย ได้ทั้งเมนูและเห็นถึงประโยชน์และความน่าทานของกรีนโอ๊คกันแล้ว ก็อย่าลืมรีบไปช้อปกรีนโอ๊คจาก Urban Farming มาติดบ้านกันนะครับ