ถ้าจะกินผักลดความดัน นี่คือผัก 5 อย่างที่ควรมีติดบ้าน - Feature Image

ถ้าจะกินผักลดความดัน นี่คือผัก 5 อย่างที่ควรมีติดบ้าน

โรคความดันโลหิตสูง ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่ต้องดูแลนะครับ เพราะว่าความดันโลหิตสูงนั้น เป็นบ่อเกิดของโรคร้ายต่าง ๆ  เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตจึงต้องดูแลสุขภาพอย่างมาก และแน่นอนว่าการดูแลในเรื่องของอาหารการกินก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตได้ หลายคนหันมาทานผักผลไม้มากขึ้น เพราะผักและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง จะช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติได้ Urban Farming ชวนตามไปดูกันครับว่า ถ้าจะเลือกกินผักลดความดัน มีผักอะไรที่น่าสนใจหาไว้ติดบ้านกันบ้าง

กินผักลดความดัน มีผักอะไรบ้าง?

แตงกวา

เริ่มต้นกันที่ผักคู่ครัวไทยอย่างน้องแตงกวา ผักทานง่าย ทานได้ทุกวัย นอกจากแตงกวาจะเป็นผักที่มีปริมาณของน้ำเป็นส่วนประกอบค่อนข้างเยอะ ทำให้ผิวพรรณสวย ช่วยเติมน้ำในผิวแล้ว แตงกวายังมีคุณสมบัติในการช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยขับสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ถือเป็นผักหาทานง่ายที่ควรมีไว้ติดตู้เย็นเลยครับ

ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่ายเป็นผักที่มีโพแทสเซียมสูงครับ จึงช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิต ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวได้ดี ผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง จึงควรรับประทานขึ้นฉ่ายเป็นประจำเพื่อช่วยรักษาสมดุลสุขภาพด้วยอาหารครับ

มันฝรั่ง

ถ้ามองกันแบบผิวเผิน คุณคงจะรู้สึกว่ามันฝรั่งเป็นผักที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ความจริงแล้วนั้น มันฝรั่งเป็นผักที่มีประโยชน์มากครับ โดยเฉพาะประโยชน์ในด้านช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็งตัว ช่วยลดไขมัน และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง แต่ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมนะครับ (ไม่ทานมากเกินไปเพราะคาร์โบไฮเดรตสูงจริง ๆ)

กะหล่ำปลี

ความโดดเด่นของกะหล่ำปลีในการเป็นผักลดความดัน ก็คือกะหล่ำปลีมีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งสามารถที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด ช่วยลดความดันโลหิตสูงและลดไขมัน LDL ได้ครับ

นอกจากนี้ กะหล่ำปลีไม่ว่าจะเป็นสีเขียวหรือสีม่วงแดง ก็อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ซึ่งสารอาหารที่สำคัญคือกรดทาร์ทาริก (Tartaric acid) สารชนิดนี้สามารถช่วยยับยั้งการเปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายไม่ให้กลายเป็นไขมัน ทำให้ช่วยลดน้ำหนัก และลดคอเลสเตอรอลได้ดีอีกด้วย

ผักกาดขาว

ปิดท้ายกันด้วย ผักหาง่ายทานง่ายอีกชนิดครับ นั่นก็คือผักกาดขาว ผักกาดขาวจัดเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง ซึ่งแคลเซียมนั้นมีคุณสมบัติในการช่วยลดความดันโลหิตได้ดี มีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยแก้อาการบวมน้ำและช่วยบำรุงร่างกายครับ

สรุป

นี่คือผักลดความดันที่เรานำมาฝากกันครับ ทานผักสลัดพร้อมทาน หรือผัก Hydroponics พร้อมทานจาก Urban Farming กันเยอะ ๆ แล้ว ☺️ ก็อย่าลืมดูแลออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอกันด้วยนะครับ

บทความอื่นๆ

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

ไม่ใช่ผักทุกชนิดนะครับที่กินสดแล้วจะดี ใครที่มองหาผักใบเขียวแบบสด ๆ บทความนี้ Urban Farming จะชวนทุกคนไปดูผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และดีว่ามีอะไรบ้างครับ

อ่านต่อ »
ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง-featured image

ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง

มีคนมากมายที่ซื้อผักออร์แกนิคทาน และก็มีที่ปลูกผักออร์แกนิคไว้ทานเอง บทความนี้ Urban Farming จะมาแชร์ว่าประโยชน์ของผักออร์แกนิคที่มีต่อคนกินกับคนปลูกมีอะไรบ้าง

อ่านต่อ »
สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด - Feature Image

สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

การทานผักสลัดที่ดีที่สุดนั้นก็คือการทานผักที่หลากหลาย ซึ่งผักสลัดออร์แกนิคแต่ละชนิดแตกต่างกันไป และนี่คือประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า