ถ้าจะกินผักลดความดัน นี่คือผัก 5 อย่างที่ควรมีติดบ้าน - Feature Image

ถ้าจะกินผักลดความดัน นี่คือผัก 5 อย่างที่ควรมีติดบ้าน

โรคความดันโลหิตสูง ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่ต้องดูแลนะครับ เพราะว่าความดันโลหิตสูงนั้น เป็นบ่อเกิดของโรคร้ายต่าง ๆ  เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตจึงต้องดูแลสุขภาพอย่างมาก และแน่นอนว่าการดูแลในเรื่องของอาหารการกินก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตได้ หลายคนหันมาทานผักผลไม้มากขึ้น เพราะผักและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง จะช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติได้ Urban Farming ชวนตามไปดูกันครับว่า ถ้าจะเลือกกินผักลดความดัน มีผักอะไรที่น่าสนใจหาไว้ติดบ้านกันบ้าง

กินผักลดความดัน มีผักอะไรบ้าง?

แตงกวา

เริ่มต้นกันที่ผักคู่ครัวไทยอย่างน้องแตงกวา ผักทานง่าย ทานได้ทุกวัย นอกจากแตงกวาจะเป็นผักที่มีปริมาณของน้ำเป็นส่วนประกอบค่อนข้างเยอะ ทำให้ผิวพรรณสวย ช่วยเติมน้ำในผิวแล้ว แตงกวายังมีคุณสมบัติในการช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยขับสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ถือเป็นผักหาทานง่ายที่ควรมีไว้ติดตู้เย็นเลยครับ

ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่ายเป็นผักที่มีโพแทสเซียมสูงครับ จึงช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิต ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวได้ดี ผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง จึงควรรับประทานขึ้นฉ่ายเป็นประจำเพื่อช่วยรักษาสมดุลสุขภาพด้วยอาหารครับ

มันฝรั่ง

ถ้ามองกันแบบผิวเผิน คุณคงจะรู้สึกว่ามันฝรั่งเป็นผักที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ความจริงแล้วนั้น มันฝรั่งเป็นผักที่มีประโยชน์มากครับ โดยเฉพาะประโยชน์ในด้านช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็งตัว ช่วยลดไขมัน และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง แต่ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมนะครับ (ไม่ทานมากเกินไปเพราะคาร์โบไฮเดรตสูงจริง ๆ)

กะหล่ำปลี

ความโดดเด่นของกะหล่ำปลีในการเป็นผักลดความดัน ก็คือกะหล่ำปลีมีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งสามารถที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด ช่วยลดความดันโลหิตสูงและลดไขมัน LDL ได้ครับ

นอกจากนี้ กะหล่ำปลีไม่ว่าจะเป็นสีเขียวหรือสีม่วงแดง ก็อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ซึ่งสารอาหารที่สำคัญคือกรดทาร์ทาริก (Tartaric acid) สารชนิดนี้สามารถช่วยยับยั้งการเปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายไม่ให้กลายเป็นไขมัน ทำให้ช่วยลดน้ำหนัก และลดคอเลสเตอรอลได้ดีอีกด้วย

ผักกาดขาว

ปิดท้ายกันด้วย ผักหาง่ายทานง่ายอีกชนิดครับ นั่นก็คือผักกาดขาว ผักกาดขาวจัดเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง ซึ่งแคลเซียมนั้นมีคุณสมบัติในการช่วยลดความดันโลหิตได้ดี มีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยแก้อาการบวมน้ำและช่วยบำรุงร่างกายครับ

สรุป

นี่คือผักลดความดันที่เรานำมาฝากกันครับ ทานผักสลัดพร้อมทาน หรือผัก Hydroponics พร้อมทานจาก Urban Farming กันเยอะ ๆ แล้ว ☺️ ก็อย่าลืมดูแลออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอกันด้วยนะครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า