กินผักอะไร ช่วยดักไขมันได้บ้าง? ก็ต้องกินผัก 5 ชนิดนี้ - Feature Image

กินผักอะไร ช่วยดักไขมันได้บ้าง? ก็ต้องกินผัก 5 ชนิดนี้

อยากหุ่นสวย ผอมไว แบบสุขภาพดี ต้องทานผักเยอะ ๆ และให้ดีต้องเลือกทานผักที่ช่วยดักจับไขมันให้เราได้อีกด้วย กินผักอะไร ช่วยดักไขมันได้บ้าง? Urban Farming มีคำตอบครับ

ผักดักจับไขมันได้อย่างไร

ผักดักจับไขมันด้วยใยอาหารครับ

ไฟเบอร์ (fiber) หรือใยอาหารในผักนั้น แบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ แบบละลายน้ำไม่ได้ (Insoluble fiber) เป็นเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ ทำให้รู้สึกอิ่มไวและช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้คล่องขึ้นได้ด้วย

ส่วนไฟเบอร์ประเภทที่ 2 คือ ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ (Soluble fiber) เป็นเส้นใยที่มีคุณสมบัติดูดซับน้ำไว้กับตัว เมื่อเราทานเข้าไปมันจะมีลักษณะคล้ายเจล สามารถดักจับแป้งขาวและน้ำตาล (ซึ่งก็คืออนาคตไขมัน) เข้าไปในตัวของมัน ผักที่มีไฟเบอร์ชนิดนี้มาก ก็จะช่วยดักจับไขมันให้เราได้ครับ

นอกจากไฟเบอร์แล้ว สารอาหารสำคัญที่ทำให้ผักช่วยดักจับไขมันได้ดีก็คือ โพแทสเซียม (Potassium) เพราะโพแทสเซียมจะช่วยให้ร่างกายดึงแป้งและน้ำตาลเข้าไปสะสมได้ยากขึ้น ถ้าอยากจะหาผักดักไขมันเก่งมาทาน ก็ต้องเลือกผักที่มีโพแทสเซียมสูงครับ

กินผักอะไร ช่วยดักไขมันได้บ้าง?

ผักปวยเล้ง (Spinach)

ผักปวยเล้ง 100 กรัมให้โพแทสเซียมสูงถึง 558 มิลลิกรัมเลยครับ ผักปวยเล้งจะมีวิตามินซีและวิตามินเคสูง ช่วยลำเลียงแคลเซียมไปยังกระดูก ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนในอนาคตด้วยครับ

อโวคาโด (Avocado)

จริง ๆ อโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูงนะครับ แต่เป็นไขมันตัวดี กินแล้วจะช่วยลดคอลเลสเตอรอลได้  อโวคาโด 100 กรัม ให้โพแทสเซียมสูงถึง 485 มิลลิกรัม แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายได้อีกด้วย ยอดเยี่ยมจริง ๆ ครับ

แครอท (Carrot)

นอกจากสีสันที่สวยงาม ช่วยให้มื้ออาหารจานผักน่าทานแล้ว แครอทยังเป็นผักที่ช่วยลดความดัน ลดคอเลสเตอรอล และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีครับ

แครอท 100 กรัม ให้โพแทสเซียมสูงถึง 320 มิลลิกรัม และมีธาตุเหล็ก วิตามินเอ และเบตาแคโรทีนสูง ช่วยควบคุมให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และช่วยให้ผิวสวยอีกด้วยครับ

เห็ด (Mushroom)

เห็ด เรียกได้ว่าเป็นเชื้อราชั้นสูงที่อุดมไปด้วยประโยชน์ครับ ช่วยลดคอลเลสเตอรอลและไขมันในเลือดได้ดี เป็นผักที่นิยมทานเพื่อลดความอ้วน

เห็ดที่ลดไขมันได้ดีมาก ๆ คือ เห็ด “แชมปิญอง” เพราะมันมีสารลดไขมันที่ชื่อ CLA (Conjugated Linoleic Acid) ครับ  

ผักเคล (Kale)

ผักเคล ถือเป็นอีกหนึ่งผักใบเขียวที่มีไฟเบอร์สูงปรี๊ด ได้ชื่อว่าเป็น Super Food เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด ทั้งแคลเซียม วิตามินเค วิตามินซี มีวิตามินบี และโฟแลต มีไฟเบอร์สูงจึงช่วยดักจับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี

นอกจากนี้ยังมีลูทีนที่มีงานวิจัยพบว่า สารนี้มีส่วนช่วยลดระดับไขมันเลว LDL ได้อีกต่างหากครับ

สรุป

จะเห็นได้ว่าการทานผักนั้นมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียวทั้งเพิ่มปริมาณไฟเบอร์ให้ร่างกายขับถ่ายง่าย และยังช่วยดักจับไขมันทำให้เรามีสุขภาพดีได้อีกด้วย อย่างผักออร์แกนิค และผักไฮโดรโปนิกส์จาก Urban Farming นะครับ 🙂

บทความอื่นๆ

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

ไม่ใช่ผักทุกชนิดนะครับที่กินสดแล้วจะดี ใครที่มองหาผักใบเขียวแบบสด ๆ บทความนี้ Urban Farming จะชวนทุกคนไปดูผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และดีว่ามีอะไรบ้างครับ

อ่านต่อ »
ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง-featured image

ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง

มีคนมากมายที่ซื้อผักออร์แกนิคทาน และก็มีที่ปลูกผักออร์แกนิคไว้ทานเอง บทความนี้ Urban Farming จะมาแชร์ว่าประโยชน์ของผักออร์แกนิคที่มีต่อคนกินกับคนปลูกมีอะไรบ้าง

อ่านต่อ »
สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด - Feature Image

สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

การทานผักสลัดที่ดีที่สุดนั้นก็คือการทานผักที่หลากหลาย ซึ่งผักสลัดออร์แกนิคแต่ละชนิดแตกต่างกันไป และนี่คือประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า