กินผักแล้วท้องอืด? นี่คือ 4 วิธีกินผักแบบไม่ต้องกังวลท้องอืด - Feature Image

กินผักแล้วท้องอืด? นี่คือ 4 วิธีกินผักแบบไม่ต้องกังวลท้องอืด

ถ้าคุณกินผักแล้วท้องอืด แต่ก็อยากสุขภาพดีด้วยการกินผัก แต่ก็ไม่อยากท้องอืดแน่นท้อง Urban Farming ชวนมาทำความเข้าใจเรื่องนี้กันครับ

ทำไมกินผักแล้วท้องอืด?

คำตอบก็คือ เพราะว่าผักโดยเฉพาะผักสดนั้น มีใยอาหารจำนวนมาก และการจะย่อยใยอาหารหรือไฟเบอร์ได้นั้นต้องใช้แบคทีเรียในการย่อยครับ

ในช่วงเวลาที่แบคทีเรียในลำไส้กำลังย่อยกากใยในอาหารให้เรา พวกเค้าจะปล่อยกรดบางชนิดออกมา จึงทำให้มือใหม่หัดทานผัก ที่ท้องอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับการปล่อยบางคนเกิดอาการท้องอืดได้นั่นเองครับ

ปัญหานี้ แก้ได้ไม่ยากนะครับ แค่มีเคล็ดลับนิดหน่อยเท่านั้นเอง

4 วิธีกินผักแบบไม่ต้องกังวลท้องอืด

เริ่มจากน้อยไปมาก

สำหรับมือใหม่หัดขับ เพิ่งจะเริ่มทานผักหรือเมนูเพื่อสุขภาพ หลายท่านมีความตื่นตัวอย่างมาก ก็โหมทานผักแบบจัดมาเต็มพิกัด แน่นอนว่าร่างกายของเราอาจจะยังไม่เคยชินครับ เมื่อต้องระดมแบคทีเรียจำนวนมากมาย่อยใยอาหารเหล่านั้น ก็จะเกิดกรดที่ทำให้ท้องอืดได้นั่นเอง

ดังนั้น ในระยะแรกเริ่มควรจะเริ่มทานผักจากทีละน้อย ๆ แล้วค่อยเพิ่มปริมาณทีละหน่อยครับ เพื่อให้เวลาร่างกายของเราได้ปรับตัวนั่นเอง

ทานผักสุกเยอะหน่อย ค่อย ๆ เติมผักสด

ทำไมควรทานผักสุกในระยะเริ่มต้น นั่นก็เพราะว่า ผักสุกย่อยง่ายกว่าครับ คนส่วนใหญ่จะกินผักสุกได้มากกว่าผักสดอีกด้วย

ดังนั้น สำหรับมือใหม่ที่ยังพบกับปัญหาท้องอืดเมื่อทานผัก ลองเลือกทานผักสุกให้มากหน่อย เมื่อร่างกายปรับตัวได้แล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มสัดส่วนผักสดทีละน้อย ใช้เวลาไม่นานก็จะสามารถทานผักสดตามใจชอบได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องท้องอืดแล้วครับ

ลดการกินผักที่ทำให้เกิดแก๊สในลำไส้

ใช่แล้วครับ โลกนี้มีผักบางชนิดที่มีประโยชน์มากมาย แต่ก็เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ได้ด้วย 

ดังนั้น ในระยะที่ท้องของคุณยังไม่คุ้นเคย อาจจะเลือกทานผักจำพวกนี้ในปริมาณที่น้อยลงหน่อย  ผักที่ทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ได้ง่ายก็ เช่น บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี หัวผักกาด หัวหอม กระเทียม ถั่ว เป็นต้น ครับ

กินผักให้เป็นประจำสม่ำเสมอ

สุดท้ายครับ การจะกินผักเพื่อสุขภาพที่ดี ไม่มีอาการท้องอืดมากวนใจนั้น เราควรกินผักให้เป็นประจำสม่ำเสมอ ให้ร่างกายคุ้นเคยกับการย่อยใยอาหาร และต้องไม่ลืมที่จะเคี้ยวอาหารให้ละเอียด เพราะการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดภาระหนักจะตกอยู่กับกระเพาะและลำไส้ ทำให้ท้องอืดได้เช่นกันครับ

สรุป

นี่ก็คือ 4 วิธีกินผักแบบไม่ต้องกังวลเรื่องท้องอืดครับ สำคัญที่สุดเลยคือคุณต้องไม่ลืมที่จะดื่มน้ำเยอะ ๆ และเดินให้บ่อยขึ้นอีกนิดหลังจากมื้ออาหารนะครับ เพราะการเดินหลังมื้ออาหาร 10 – 15 นาที จะช่วยให้ลำไส้เล็กบีบตัวได้ดี แบคทีเรียในลำไส้สร้างแก๊สน้อยลง ช่วยป้องกันอาการท้องอืดได้อีกทางครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า