บัตเตอร์เฮด ผักสลัดใบเขียวที่ให้ประโยชน์แบบเกินคาด - featured image

บัตเตอร์เฮด ผักสลัดใบเขียวที่ให้ประโยชน์แบบเกินคาด

สำหรับใครที่กำลังมองหาผักสดไว้ทำเมนูอร่อย ๆ พร้อมคุณประโยชน์ที่หลากหลาย Urban Farming ขอแนะนำผักสดอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ใคร ๆ ในวงการผักสลัด นั่นคือ บัตเตอร์เฮด ครับ

บัตเตอร์เฮด คืออะไร

บัตเตอร์เฮด ชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นกันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าได้เจอตัวล่ะก็ เชื่อว่าหลายท่านเคยทานและติดอกติดใจเจ้าผักสลัดหน้าตาดีที่ชื่อว่า บัตเตอร์เฮด กันแน่นอน

ผักบัตเตอร์เฮด (Butterhead Lettuce) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa L. เป็นอีกหนึ่งผักสลัดยอดนิยม หน้าตาคล้ายกะหล่ำปลีผสมกับกรีนโอ๊ค ใบมีสีเขียวเป็นมัน ซ้อนกันเป็นทรงพุ่ม อัดแน่นเป็นก้อนกลมเหมือนหัวกะหล่ำปลี หรือดูอีกทีก็คล้ายดอกไม้ครับ

บัตเตอร์เฮด ทำอะไรก็อร่อย

บัตเตอร์เฮด มีรสชาติที่หวาน กรอบ มีความฉ่ำน้ำ กลิ่นไม่ฉุน เด็ก ๆ ก็ทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดี ส่วนใหญ่นิยมกินเป็นผักสดคู่กับน้ำสลัด ใส่ในแซนวิช หรือเบอร์เกอร์ก็เข้ากันได้ดี หรือใครชอบรสชาติไทยแบบแซ่บ ๆ จะนำมาทานกับน้ำพริก หรือเป็นเครื่องเคียงในยำก็อร่อยไปอีกแบบ และยังสามารถนำมาจัดจานเพิ่มความสวยงามให้จานอาหารได้อีกด้วย

สารอาหารในบัตเตอร์เฮด

บัตเตอร์เฮด มีประโยชน์กับทุกเพศทุกวัย เป็นแหล่งของไฟโตนิวเตรียนท์ที่สำคัญ อุดมไปด้วยอาหารหลายชนิด เช่น โปรตีน ไฟเบอร์ เหล็ก โฟเลต แมงกานีส โพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค ฟอสฟอรัส วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 วิตามินบี9 คาร์โบไฮเดรต และแมกนีเซียม 

บัตเตอร์เฮด ดีต่อสุขภาพอย่างไร

บัตเตอร์เฮด มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจำนวนมาก จึงช่วยในการดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดี เช่น 

  • บำรุงสุขภาพดวงตา ป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา
  • ช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน
  • ควบคุมความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคโลหิตจาง
  • ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
  • สร้างหลอดประสาทของทารกในครรภ์ ลดความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด ป้องกันการเกิดภาวะแท้งบุตร
  • ช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร
  • เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง สุขภาพดี
  • ช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อและหัวใจทำงานปกติ มีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อและจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นปกติ รวมถึงยังช่วยควบคุมการใช้น้ำ วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ในร่างกาย ให้มีความสมดุลอีกด้วย

สรุป

ใครที่ยังไม่รู้ว่าวันนี้จะทานผักอะไรดี ก็อย่าลืมไปลองซื้อบัตเตอร์เฮดมาติดไว้ในครัวกันด้วยนะครับ ท่านได้ที่สนใจผักสดคุณภาพดีอย่างเช่น บัตเตอร์เฮด หรือผักสลัดสด ๆ ชนิดอื่น ๆ โดยเฉพาะผักสลัดพร้อมทานและผักสดพร้อมปรุงเวจ_สเตอร์ของเราครับ

บทความอื่นๆ

4 วิธีแก้ท้องผูกถ่ายยาก ที่คนท้องผูกต้องอ่าน - featured image

4 วิธีแก้ท้องผูกถ่ายยาก ที่คนท้องผูกต้องอ่าน

เชื่อว่าเคยท้องผูกกันทุกคน ยิ่งมีอาการท้องผูกถ่ายยากด้วย ยิ่งไม่แฮปปี้ไปกันใหญ่ บทความนี้ เรามาดูกันว่าอเมื่อมีอาการท้องผูกแล้ว มีวิธีแก้ท้องผูกถ่ายยากอย่างไรครับ

อ่านต่อ »
เลือกกินผักอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ - Feature Image

เลือกกินผักอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

คำสำคัญมันอยู่ตรงคำว่า “เลือก” ไม่ว่าจะเลือกซื้อหรือเลือกกินก็ต้องเลือกอย่างถูกวิธี คราวนี้เราลองมาดูซิว่า เราควรเลือกกินผักอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

อ่านต่อ »
ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า