บัตเตอร์เฮด ผักสลัดใบเขียวที่ให้ประโยชน์แบบเกินคาด - featured image

บัตเตอร์เฮด ผักสลัดใบเขียวที่ให้ประโยชน์แบบเกินคาด

สำหรับใครที่กำลังมองหาผักสดไว้ทำเมนูอร่อย ๆ พร้อมคุณประโยชน์ที่หลากหลาย Urban Farming ขอแนะนำผักสดอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ใคร ๆ ในวงการผักสลัด นั่นคือ บัตเตอร์เฮด ครับ

บัตเตอร์เฮด คืออะไร

บัตเตอร์เฮด ชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นกันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าได้เจอตัวล่ะก็ เชื่อว่าหลายท่านเคยทานและติดอกติดใจเจ้าผักสลัดหน้าตาดีที่ชื่อว่า บัตเตอร์เฮด กันแน่นอน

ผักบัตเตอร์เฮด (Butterhead Lettuce) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa L. เป็นอีกหนึ่งผักสลัดยอดนิยม หน้าตาคล้ายกะหล่ำปลีผสมกับกรีนโอ๊ค ใบมีสีเขียวเป็นมัน ซ้อนกันเป็นทรงพุ่ม อัดแน่นเป็นก้อนกลมเหมือนหัวกะหล่ำปลี หรือดูอีกทีก็คล้ายดอกไม้ครับ

บัตเตอร์เฮด ทำอะไรก็อร่อย

บัตเตอร์เฮด มีรสชาติที่หวาน กรอบ มีความฉ่ำน้ำ กลิ่นไม่ฉุน เด็ก ๆ ก็ทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดี ส่วนใหญ่นิยมกินเป็นผักสดคู่กับน้ำสลัด ใส่ในแซนวิช หรือเบอร์เกอร์ก็เข้ากันได้ดี หรือใครชอบรสชาติไทยแบบแซ่บ ๆ จะนำมาทานกับน้ำพริก หรือเป็นเครื่องเคียงในยำก็อร่อยไปอีกแบบ และยังสามารถนำมาจัดจานเพิ่มความสวยงามให้จานอาหารได้อีกด้วย

สารอาหารในบัตเตอร์เฮด

บัตเตอร์เฮด มีประโยชน์กับทุกเพศทุกวัย เป็นแหล่งของไฟโตนิวเตรียนท์ที่สำคัญ อุดมไปด้วยอาหารหลายชนิด เช่น โปรตีน ไฟเบอร์ เหล็ก โฟเลต แมงกานีส โพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค ฟอสฟอรัส วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 วิตามินบี9 คาร์โบไฮเดรต และแมกนีเซียม 

บัตเตอร์เฮด ดีต่อสุขภาพอย่างไร

บัตเตอร์เฮด มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจำนวนมาก จึงช่วยในการดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดี เช่น 

  • บำรุงสุขภาพดวงตา ป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา
  • ช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน
  • ควบคุมความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคโลหิตจาง
  • ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
  • สร้างหลอดประสาทของทารกในครรภ์ ลดความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด ป้องกันการเกิดภาวะแท้งบุตร
  • ช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร
  • เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง สุขภาพดี
  • ช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อและหัวใจทำงานปกติ มีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อและจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นปกติ รวมถึงยังช่วยควบคุมการใช้น้ำ วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ในร่างกาย ให้มีความสมดุลอีกด้วย

สรุป

ใครที่ยังไม่รู้ว่าวันนี้จะทานผักอะไรดี ก็อย่าลืมไปลองซื้อบัตเตอร์เฮดมาติดไว้ในครัวกันด้วยนะครับ ท่านได้ที่สนใจผักสดคุณภาพดีอย่างเช่น บัตเตอร์เฮด หรือผักสลัดสด ๆ ชนิดอื่น ๆ โดยเฉพาะผักสลัดพร้อมทานและผักสดพร้อมปรุงเวจ_สเตอร์ของเราครับ

บทความอื่นๆ

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

ไม่ใช่ผักทุกชนิดนะครับที่กินสดแล้วจะดี ใครที่มองหาผักใบเขียวแบบสด ๆ บทความนี้ Urban Farming จะชวนทุกคนไปดูผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และดีว่ามีอะไรบ้างครับ

อ่านต่อ »
ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง-featured image

ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง

มีคนมากมายที่ซื้อผักออร์แกนิคทาน และก็มีที่ปลูกผักออร์แกนิคไว้ทานเอง บทความนี้ Urban Farming จะมาแชร์ว่าประโยชน์ของผักออร์แกนิคที่มีต่อคนกินกับคนปลูกมีอะไรบ้าง

อ่านต่อ »
สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด - Feature Image

สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

การทานผักสลัดที่ดีที่สุดนั้นก็คือการทานผักที่หลากหลาย ซึ่งผักสลัดออร์แกนิคแต่ละชนิดแตกต่างกันไป และนี่คือประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า