ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อ ๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

ทาน “ผักปั่น” มันดียังไง

ทานผักปั่นมันดีตรงนี้ครับ

ตรงที่เราสามารถสร้างสรรค์เมนูผักสดได้ง่าย ๆ ภายในเวลารวดเร็ว ที่สำคัญถ้าเราต้องการเพิ่มรสชาติ ก็สามารถผสมกับผลไม้หรือเติมน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติได้ ทำให้การทานผักดูมีสีสัน อร่อย และสนุกขึ้นด้วย

ในวันที่เราเบื่อ ๆ เมนูผักใบ หรือสำหรับคนที่ทานผักใบได้ยาก ไม่สะดวกในการเคี้ยว แต่ยังคงต้องการสารอาหารจากผัก (วิตามินและเกลือแร่ที่ได้รับจากผักและผลไม้เป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง และไม่สามารถเก็บสะสมไว้ในร่างกายได้ เราต้องได้รับจากผักและผลไม้ที่เรารับประทานเข้าไปเท่านั้น) เราก็ยังมีเมนูผักปั่นเพื่อสุขภาพให้ได้ทานกัน แล้วเมนูผักปั่นที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

เมนู "ผักปั่นเพื่อสุขภาพ" ที่ได้รับความนิยม

ผักสีเขียว

เช่น ผักเคล ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ปวยเล้ง ผักโขม ผักกาดคอส และพาร์สลีย์ เป็นต้น

คุณประโยชน์: มีคลอโรฟิลล์ ลูทีน และซีแซนทีน ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ บำรุงผิวหนัง เสริมภูมิคุ้มกัน มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้

ผักสีส้ม

เช่น แครอท มะเขือเทศ และพริกหวานสีเหลือง เป็นต้น

คุณประโยชน์: มีแคโรทีนอยด์ เบต้า-แคโรทีน ฟลาโวนอยด์ วิตามินซี และวิตามินเอ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการเสื่อมของเซลล์ สร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงผิวพรรณ ช่วยบำรุงสายตา ลดคอเลสเตอรอลในเลือด และลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ

ผักสีแดง

เช่น พริกหวานสีแดง บีทรูท และดอกกระเจี๊ยบแดง

คุณประโยชน์: มีสารไลโคปีน เบตาไซซีน และสารแอนโทไซยานิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ลดความดันโลหิตและลดการแข็งตัวของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และช่วยลดปริมาณไขมันไม่ดีชนิด LDL-cholesterol

ผักสีขาว

เช่น ผักกาดขาว กระเทียม ขิง และหัวไชเท้า 

คุณประโยชน์: มีสารอัลลิซิน และแซนโทน ช่วยลดการอักเสบ ลดไขมันในเลือด ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดอาการปวดตามข้อ ลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ผักสีม่วง

เช่น กะหล่ำปลีสีม่วง มะเขือม่วง ปูเล่สีม่วง หอมแดง และดอกอัญชัน

คุณประโยชน์: มีสารแอนโทไซยานิน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งและต้านการอักเสบในร่างกาย ป้องกันการเกิดมะเร็ง ช่วยปกป้องและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดท้องเสีย

สรุป

ถือว่าไม่อยากเลยนะครับ สำหรับการเลือกผักปั่นเพื่อสุขภาพ รู้อย่างนี้แล้ว มื้อต่อไปอย่าลืมแวะช้อปผัก Veg_Ster จาก Urban Farming ไปทำเมนูผักปั่นอร่อย ๆ กันนะครับ

บทความอื่นๆ

ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »
10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

ไม่ใช่ผักทุกชนิดนะครับที่กินสดแล้วจะดี ใครที่มองหาผักใบเขียวแบบสด ๆ บทความนี้ Urban Farming จะชวนทุกคนไปดูผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และดีว่ามีอะไรบ้างครับ

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า