ผักสลัด 10 ชนิดสุดฮิต กินดีมีประโยชน์สำหรับสายเฮลธ์ตี้ - Feature Image

ผักสลัด 10 ชนิดสุดฮิต กินดีมีประโยชน์สำหรับสายเฮลธ์ตี้

สลัดผัก ถือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมแบบสุด ๆ ทั้งหาทานได้ง่าย อร่อย และให้ประโยชน์เยอะ สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเป็นนักทานผัก อาจจะยังไม่รู้จักกับผักสลัด หรือผัก Lettuce ดีพอ กูรูเรื่องผักอย่าง Urban Farming จะพาไปทำความรู้จักกับ 10 ผัก Lettuce ยอดฮิตว่ามีอะไรบ้าง แต่ละชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการอะไรบ้าง เพื่อให้คุณเลือกทานได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ครับ

ผักกาดหอม (GREEN CORAL LETTUCE)

ผักกาดหอม ผักสลัดที่หลายคนแอบตั้งชื่อว่าผักจัดจาน เพราะหาทานง่าย นิยมนำมาใช้ทำเมนูสลัดและเมนูยำต่าง ๆ

ผักกาดหอมมีวิตามินเค วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 9 หรือโฟเลต เบต้าแคโรทีน แมกนีเซียมและโพแทสเซียมสูง จึงช่วยบำรุงกระดูก ต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยควบคุมการทำงานของอัตราการเต้นของหัวใจครับ

เรดโอ๊ค (RED OAK LETTUCE)

ผักสลัดใบสีแดงเข้ม โดดเด่นด้วยไฟเบอร์สูง ช่วยลดไขมันส่วนเกิน กระตุ้นระบบขับถ่ายและลดความเสี่ยงเรื่องโรคลำไส้ได้ดี นอกจากนี้เรดโอ๊คยังมีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดเสี่ยงในการเป็นหวัดอีกด้วยครับ

กรีนโอ๊ค (GREEN OAK LETTUCE)

กรีนโอ๊คเป็นผักสลัดยอดนิยม ทานง่าย เรียกว่ามือใหม่หัดกินผักแทบทุกคนกินได้ กรีนโอ๊คนั้นมีแคลอรีต่ำ มีกากใยอาหารสูงมากครับ จึงช่วยย่อยอาหารได้ดี มีวิตามินสูง ช่วยบำรุงสายตาและบำรุงระบบประสาท

เรดโครอล (RED CORAL LETTUCE)

ผักกาดหอมแดง หรือ เรดโครอล มีใบสีแดงอมม่วง ปลายใบหยักฟู รสชาติออกจะติดขมนิด ๆ ครับ เป็นผักสลัดที่ไฟเบอร์สูง ให้แคลอรี่ที่ต่ำ มีวิตามินบี วิตามินซีสูง และมีแร่ธาตุหลายชนิดที่ดีต่อร่างกาย ช่วยในเรื่องท้องผูกได้ดีมากครับ

บัตเตอร์เฮด (BUTTERHEAD LETTUCE)

ผักกาดบอสตันหรือบัตเตอร์เฮด เป็นผักฉ่ำน้ำรสชาติหวานกรอบ ใบซ้อนกันหนาคล้ายกะหล่ำ มีคุณค่าทางโภชนาการในการช่วยบำรุงเส้นผม บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท นิยมนำมาใส่ในเบอร์เกอร์หรือนำมาทานสด ๆ เป็นผักสลัด

ผักกาดแก้ว (ICEBERG LETTUCE)

ผักกาดแก้วเป็นผักสลัดที่โดดเด่นด้วยความฉ่ำน้ำและมีความกรอบอร่อย อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เป็นผักสลัดที่แนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคเลือดเลยล่ะครับ เพราะช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดีมาก

คอส (COS LETTUCE)

ผักคอสเป็นผักสลัดที่มีความกรอบ อร่อย ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวเหมือนผักทั่ว ๆ ไป ในด้านโภชนาการผักคอสมีวิตามินและธาตุเหล็กสูง เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง เพราะช่วยบำรุงเลือดและสร้างเม็ดเลือดแดงได้ดีครับ

ไวล์ดร็อคเก็ต (WILD ROCKET LETTUCE)

ไวล์ดร็อคเก็ตเป็นผักใบเรียวยาว ซิกเนเจอร์คือมีรสซ่า ๆ เผ็ดปนขมครับ ในด้านโภชนาการ ไวล์ดร็อคเก็ตเป็นแหล่งของกลูโคซิโนเลต มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการผลิตเอนไซม์ที่ช่วยต้านการเกิดโรคมะเร็ง มีวิตามินเอ วิตามินซีสูงและมีโฟเลต ลูทีน ซีแซนทีนและแคโรทีนอยด์ ครบครันมากครับ

เบบี้ ร็อคเก็ต (BABY ROCKET LETTUCE)

BABY ROCKET มีรสซ่าและขมเล็กน้อย เหมาะสำหรับทานคู่กับน้ำสลัดรสเปรี้ยวหรือรสจัดเข้มข้น เบบี้ร็อกเกต มีคุณสมบัติในการช่วยล้างสารพิษในร่างกาย ควบคุมความดันโลหิต และทำให้กระดูกแข็งแรง

ฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก (FRILLICE ICEBERG LETTUCE)

ปิดท้ายกันด้วย ฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก ผักสลัดที่มีจุดเด่นที่รสชาติหวานฉ่ำ กรอบ มีใบหยิกและเป็นฝอย ฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์กเป็นผักสลัดที่มีวิตามินซีสูงมาก จึงช่วยในการสร้างภูมิต้านทานโรคหวัดได้เป็นอย่างดีครับ

สรุป

รู้จักผักสลัดทั้ง 10 ชนิดกันแล้ว ก็ได้เวลาลงมือทานผักกันแล้วนะครับ ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพดี แล้วอย่าลืมมาช้อปผักสลัดสด กรอบ อร่อยจาก Urban Farming กัน วางจำหน่ายแล้วที่ Lotus’s ใกล้บ้านคุณหรือทางออนไลน์ครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า