ผักเรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce) คู่หูจานสลัดที่ควรมีไว้ติดบ้าน - featured image

ผักเรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce) คู่หูจานสลัดที่ควรมีไว้ติดบ้าน

เรดโอ๊ค ผักสลัดอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยคุ้นเคยกันดี และมีวางจำหน่ายให้เห็นตามร้านค้าชั้นนำและร้านสลัดทั่วไป

เรดโอ๊คเป็นผักสลัดที่มีสีสันเป็นเอกลักษณ์ช่วยเติมความสวยงามให้กับจานอาหาร และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย บทความนี้ Urban Farming จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับผักที่เป็นเหมือนพี่น้องกับผักสลัดยอดนิยมอย่าง “กรีนโอ๊ค”  กันครับ 

รู้จักผักเรดโอ๊ค

เรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa เป็นผักสลัดที่มีหน้าตาคล้ายกับกรีนโอ๊ค แต่แตกต่างกันที่ใบมีสีแดง ลักษณะโดยทั่วไปคือ ใบและลำต้นมีสีเขียวแซม ใบบางซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ปลายใบหยิกแยกเป็นแฉกสีแดงเข้ม มีรสสัมผัสกรุบกรอบ และรสชาติหวานเล็กน้อย

เรดโอ๊คเป็นผักที่นิยมรับประทานสด ไม่เหมาะกับการนำไปปรุงด้วยความร้อน ส่วนใหญ่ทานเป็นผักสลัด เป็นเครื่องเคียงน้ำพริกหรือเครื่องจิ้มได้ทุกชนิด ใส่ในเบอเกอร์ หรือแซนวิซ จานสเต็ค และยำต่าง ๆ หรือใช้ตกแต่งในจานอาหารร่วมกับกรีนโอ๊คเพื่อเพิ่มสีสันให้สวยงามด้วยครับ

คุณค่าทางโภชนาการของเรดโอ๊ค

เรดโอ๊คเป็นผักที่ฉ่ำน้ำ มีกากใยอาหารมาก อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอล จึงเป็นผักเพื่อสุขภาพที่ใคร ๆ ก็ทานได้

นอกจากนี้ เรดโอ๊คยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์อีกหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี 9 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 โฟเลต แคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และซีลีเนียม

เรดโอ๊คมีประโยชน์อย่างไร

เรดโอ๊คเป็นผักสลัดที่รสชาติดี ไม่มีกลิ่นฉุนหรือเหม็นเขียว Urban Farming แนะนำเลยว่าเป็นผักสลัดอีกชนิดหนึ่งที่ทานง่าย และหาซื้อได้ง่าย เหมาะสำหรับคนเพศทุกวัย สำหรับประโยชน์ของเรดโอ๊คก็มีหลากหลาย เช่น 

  • ช่วยระบบการย่อยอาหาร และการขับถ่าย
  • บำรุงสายตา
  • ป้องกันโรคปากนกกระจอก
  • ช่วยล้างผนังลำไส้
  • กำจัดไขมันในร่างกาย
  • ช่วยบำรุงหลอดเลือด และหัวใจ
  • ลดระดับคอเลสเตอรอล
  • บำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อ
  • ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

สรุป

เห็นถึงประโยชน์ของเรดโอ๊คกันแล้ว เราคงต้องมีเรดโอ๊คติดตู้เย็นกันไว้บ้างใช่มั้ยครับ

นอกจากเมนูสลัดที่เรดโอ๊คสามารถใช้ได้ดีแล้ว ใครที่อยากทานผักเรดโอ๊ค แต่เบื่อเมนูสลัด เราสามารถใช้เรดโอ๊คในแซนวิชได้ครับ เข้ากันได้ดีอร่อยมาก ๆ หรือจะใช้ห่อเมี่ยงปลา ใช้รองจานยำรสเด็ดทานคู่กับเมนูยำต่าง ๆ ก็ลงตัวเลยครับ หรือบ้านไหนที่ชอบทำก๋วยเตี๋ยวโดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวหมูสับ ลองใช้เรดโอ๊ควางก่อนเติมเครื่องต่าง ๆ อร่อยมากกกกก…แถมยังได้ประโยชน์ด้วยครับ

และแน่นอนว่าเรดโอ๊คที่ดีที่สุด ต้องของเรา Urban Farming ครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า