ผักเรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce) คู่หูจานสลัดที่ควรมีไว้ติดบ้าน - featured image

ผักเรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce) คู่หูจานสลัดที่ควรมีไว้ติดบ้าน

เรดโอ๊ค ผักสลัดอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยคุ้นเคยกันดี และมีวางจำหน่ายให้เห็นตามร้านค้าชั้นนำและร้านสลัดทั่วไป

เรดโอ๊คเป็นผักสลัดที่มีสีสันเป็นเอกลักษณ์ช่วยเติมความสวยงามให้กับจานอาหาร และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย บทความนี้ Urban Farming จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับผักที่เป็นเหมือนพี่น้องกับผักสลัดยอดนิยมอย่าง “กรีนโอ๊ค”  กันครับ 

รู้จักผักเรดโอ๊ค

เรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa เป็นผักสลัดที่มีหน้าตาคล้ายกับกรีนโอ๊ค แต่แตกต่างกันที่ใบมีสีแดง ลักษณะโดยทั่วไปคือ ใบและลำต้นมีสีเขียวแซม ใบบางซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ปลายใบหยิกแยกเป็นแฉกสีแดงเข้ม มีรสสัมผัสกรุบกรอบ และรสชาติหวานเล็กน้อย

เรดโอ๊คเป็นผักที่นิยมรับประทานสด ไม่เหมาะกับการนำไปปรุงด้วยความร้อน ส่วนใหญ่ทานเป็นผักสลัด เป็นเครื่องเคียงน้ำพริกหรือเครื่องจิ้มได้ทุกชนิด ใส่ในเบอเกอร์ หรือแซนวิซ จานสเต็ค และยำต่าง ๆ หรือใช้ตกแต่งในจานอาหารร่วมกับกรีนโอ๊คเพื่อเพิ่มสีสันให้สวยงามด้วยครับ

คุณค่าทางโภชนาการของเรดโอ๊ค

เรดโอ๊คเป็นผักที่ฉ่ำน้ำ มีกากใยอาหารมาก อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอล จึงเป็นผักเพื่อสุขภาพที่ใคร ๆ ก็ทานได้

นอกจากนี้ เรดโอ๊คยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์อีกหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี 9 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 โฟเลต แคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และซีลีเนียม

เรดโอ๊คมีประโยชน์อย่างไร

เรดโอ๊คเป็นผักสลัดที่รสชาติดี ไม่มีกลิ่นฉุนหรือเหม็นเขียว Urban Farming แนะนำเลยว่าเป็นผักสลัดอีกชนิดหนึ่งที่ทานง่าย และหาซื้อได้ง่าย เหมาะสำหรับคนเพศทุกวัย สำหรับประโยชน์ของเรดโอ๊คก็มีหลากหลาย เช่น 

  • ช่วยระบบการย่อยอาหาร และการขับถ่าย
  • บำรุงสายตา
  • ป้องกันโรคปากนกกระจอก
  • ช่วยล้างผนังลำไส้
  • กำจัดไขมันในร่างกาย
  • ช่วยบำรุงหลอดเลือด และหัวใจ
  • ลดระดับคอเลสเตอรอล
  • บำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อ
  • ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

สรุป

เห็นถึงประโยชน์ของเรดโอ๊คกันแล้ว เราคงต้องมีเรดโอ๊คติดตู้เย็นกันไว้บ้างใช่มั้ยครับ

นอกจากเมนูสลัดที่เรดโอ๊คสามารถใช้ได้ดีแล้ว ใครที่อยากทานผักเรดโอ๊ค แต่เบื่อเมนูสลัด เราสามารถใช้เรดโอ๊คในแซนวิชได้ครับ เข้ากันได้ดีอร่อยมาก ๆ หรือจะใช้ห่อเมี่ยงปลา ใช้รองจานยำรสเด็ดทานคู่กับเมนูยำต่าง ๆ ก็ลงตัวเลยครับ หรือบ้านไหนที่ชอบทำก๋วยเตี๋ยวโดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวหมูสับ ลองใช้เรดโอ๊ควางก่อนเติมเครื่องต่าง ๆ อร่อยมากกกกก…แถมยังได้ประโยชน์ด้วยครับ

และแน่นอนว่าเรดโอ๊คที่ดีที่สุด ต้องของเรา Urban Farming ครับ

บทความอื่นๆ

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

ไม่ใช่ผักทุกชนิดนะครับที่กินสดแล้วจะดี ใครที่มองหาผักใบเขียวแบบสด ๆ บทความนี้ Urban Farming จะชวนทุกคนไปดูผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และดีว่ามีอะไรบ้างครับ

อ่านต่อ »
ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง-featured image

ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง

มีคนมากมายที่ซื้อผักออร์แกนิคทาน และก็มีที่ปลูกผักออร์แกนิคไว้ทานเอง บทความนี้ Urban Farming จะมาแชร์ว่าประโยชน์ของผักออร์แกนิคที่มีต่อคนกินกับคนปลูกมีอะไรบ้าง

อ่านต่อ »
สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด - Feature Image

สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

การทานผักสลัดที่ดีที่สุดนั้นก็คือการทานผักที่หลากหลาย ซึ่งผักสลัดออร์แกนิคแต่ละชนิดแตกต่างกันไป และนี่คือประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า