ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

หากเราถามว่า “ผัก Lettuce” คืออะไร เชื่อว่าหลายคนคงต้องค้นหาข้อมูลกันจ้าละหวั่น แต่หากถามว่า “ผักสลัด” คืออะไร เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกันดี และตอบได้แน่นอน โดยเฉพาะคนที่ชอบทานผักเป็นประจำ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ทั้ง “ผัก Lettuce” และ “ผักสลัด” ก็คือผักชนิดเดียวกัน ผัก Lettuce เป็นผักในตระกูลผักกาดซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Lactuca sativa” ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Lettuce (เลท-ทิซ) ซึ่งที่นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ซึ่งในวันนี้ Urban Farming จะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกันครับ

ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

กรีนโอ๊ค (Green Oak Lettuce)

ขอเริ่มกันด้วยผัก Lettuce ตัวท็อปของวงการอย่างกรีนโอ๊คก่อนเลย เพราะเป็นผักสลัดที่คุ้นหน้าคุ้นตากันที่สุดก็ว่าได้ แถมรับประทานง่ายทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก กรีนโอ๊คเป็นหนึ่งในพืชตระกูลผักกาด มีลักษณะเด่นที่ใบสีเขียวอ่อนเป็นทรงหยัก ใบเรียงซ้อนกันเป็นพุ่ม เนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มไม่กระด้าง รสชาติหวานไม่ออกขมเลย เหมาะกับคนที่เริ่มทานผักโดยเฉพาะเด็กเล็ก นิยมรับประทานกันแบบสด ๆ

คุณประโยชน์ : ช่วยในการขับถ่าย ช่วยบำรุงระบบประสาทและกล้ามเนื้อ

เรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce)

เรดโอ๊ค เป็นผัก Lettuce ที่มีลักษณะคล้ายกับกรีนโอ๊คทั้งในเรื่องรูปทรงลำต้นและใบ เนื้อสัมผัสนุ่ม และรสชาติหวาน แต่จะมีความแตกต่างที่สีสันของใบ เพราะเรดโอ๊คจะมีสีแดงแซมปนกับสีเขียวอ่อน จึงเป็นผักสลัดที่นิยมนำมาเติมสีสันให้จานสลัดดูสวยงาม และมีคุณค่าทางอาหารมากยิ่งขึ้น

คุณประโยชน์ : ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยในการขับถ่าย และช่วยบำรุงผิวพรรณ

กรีนคอรอล (Green Coral Lettuce)

กรีนคอรอล เป็นผัก Lettuce ที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “ผักกาดหอม” ลักษณะใบค่อนข้างหยิกมากกว่าผักกาดหอมสายพันธุ์อื่น ๆ ใบมีลักษณะคล้ายปะการัง จึงได้ชื่อว่า Coral มีใบขนาดใหญ่สีเขียวอ่อน ลำต้นอวบสั้น มีเนื้อสัมผัสของความกรอบเล็กน้อย ทานง่าย จัดเป็นผัก Lettuce อีกหนึ่งชนิดที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกันดี ส่วนใหญ่นิยมนำมารับประทานแบบสด

คุณประโยชน์ : เหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์และผู้ป่วยโรคเบาหวาน และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

เรดคอรอล (Red Coral Lettuce)

เรดคอรอลเป็นผัก Lettuce  ที่ลักษณะคล้ายกับกรีนคอรอล แต่ปลายใบหยักจะมีสีแดงอมม่วง รสชาติหวานติดขมเล็กน้อย และมีเนื้อสัมผัสกรอบกว่าเรดโอ๊ค ควรรับประทานใบอ่อน ๆ เพราะใบแก่จะค่อนข้างแข็งกระด้าง นิยมรับประทานทั้งแบบสดเป็นผักเครื่องเคียง หรือนำไปปรุงสุกก็ได้ และเหมาะสำหรับนำไปเพิ่มสีสันในจานสลัดให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น

คุณประโยชน์ : ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยระบบขับถ่าย-ล้างผนังลำไส้ และต่อต้านอนุมูลอิสระ

คอสโรเมน (Cos Romaine Lettuce)

ผักคอส หรือโรเมน เป็นผัก Lettuce ค่อนข้างอวบน้ำ มีเนื้อสัมผัสกรอบและชุ่มฉ่ำ ใบเรียวยาวซ้อนกันเป็นช่อ สีเขียวอ่อน รสชาติหวานปนขมนิดหน่อย แต่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว รับประทานได้ทั้งแบบสด เช่น ใส่ในซีซาร์สลัด กินเป็นผักเคียงน้ำพริก หรือใช้ประกอบอาหารผ่านความร้อนก็ได้เพราะเป็นผัก Lettuce ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบค่อนข้างมากจึงทนความร้อนได้ดี

คุณประโยชน์ : ช่วยระบบขับถ่ายและบรรเทาอาการท้องผูก ช่วยบำรุงผิว ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และลดคอเรสเตอรอล

ฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก (Frillice Iceberg Lettuce)

ฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก ได้ชื่อนี้มาจากลักษณะใบที่หยิกเป็นฝอยคล้ายเกล็ดน้ำแข็ง เป็นผัก Lettuce ที่มีใบหยิกคล้ายกรีนคอรอล แต่ใบหยิกกว่าและกรอบกว่า ใบมีสีเขียว มีเนื้อสัมผัสที่กรอบ ฉ่ำน้ำ รสชาติหวานติดขมเล็กน้อย นิยมรับประทานแบบสดในแบบเครื่องเคียง ทานร่วมกับยำ หรือทำสลัด

คุณประโยชน์ : ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันโรคหวัด และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย

บัตเตอร์เฮด (Butterhead Lettuce)

บัตเตอร์เฮดเป็นผัก Lettuce อีกชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างฉ่ำน้ำ ลักษณะใบจะนุ่มจนเปรียบได้กับเนย ใบจะซ้อนกันไม่แน่นมากเป็นทรงกลมคล้ายกะหล่ำปลี มีทั้งสีเขียวเข้ม สีเขียวอ่อน และสีแดง เนื้อสัมผัสจะไปทางนุ่มมากกว่ากรอบ รสชาติหวานและฉ่ำน้ำ นิยมรับประทานสด ใส่ในสลัด ทำแซนวิส หรือแฮมเบอร์เกอร์

คุณประโยชน์ :  ช่วยบำรุงเส้นผม บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยในระบบขับถ่าย

คริปส์เฮด (Crisphead Lettuce)

คริปส์เฮด เป็นผัก Lettuce อีกชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ “ผักกาดแก้ว” ลักษณะเป็นหัวคล้ายกะหล่ำปลีแต่ใบจะกรอบกว่า และค่อนข้างฉ่ำน้ำมากกว่า จึงให้เนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบทานแล้วสดชื่น เป็นผักสลัดที่รับประทานง่ายเพราะไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว และไม่มีรสชาติขมเลย นิยมนำมาทานแบบสดมากกว่าผ่านความร้อน

คุณประโยชน์ :  ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงร่างกาย ช่วยให้นอนหลับง่าย และผ่อนคลาย

ร็อคเก็ต อลูกูล่า (Rocket Arugula Lettuce)

ในบรรดาผัก Lettuce ทั้งหมด ดูเหมือนผักร็อคเก็ตจะแตกต่างกว่าใครเพื่อนทั้งหน้าตาและรสชาติ ด้วยลักษณะใบทรงรี เรียว ยาว สีเขียว และรสชาติที่มีความเผ็ดซ่า (คล้ายมัสตาร์ด) ผสมเปรี้ยวปนขมเล็กน้อย ไม่หวานเหมือนผักสลัดอื่น ๆ จึงนิยมรับประทานแบบสด ๆ ร่วมกับผักสดอื่น ๆ

คุณประโยชน์ :  ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

สรุป

ทั้งหมดคือ ผัก Lettuce ที่เราได้นำมารวบรวมมาไว้ให้ทุกคนได้รู้จัก นึกถึงผัก Lettuce เมื่อไร อย่าลืมนึกถึงผักสลัดออร์แกนิกพร้อมทาน  และผักสดออร์แกนิกพร้อมปรุง Veg_Ster จาก Urban Farming  นะครับเพราะเรา คือผู้ปลูกผัก Lettuce ออร์แกนิกส์แบบครบวงจร

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »
10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

ไม่ใช่ผักทุกชนิดนะครับที่กินสดแล้วจะดี ใครที่มองหาผักใบเขียวแบบสด ๆ บทความนี้ Urban Farming จะชวนทุกคนไปดูผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และดีว่ามีอะไรบ้างครับ

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า