รวมเมนูน้ำสลัดแบบคลีนที่สายผักพลาดไม่ได้

7 เมนูน้ำสลัดแบบคลีนที่สายผักพลาดไม่ได้

สำหรับสายผักแล้ว สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การทานผักสด ๆ ง่ายขึ้นมาก ๆ ก็คือน้ำสลัดอร่อย ๆ (และไม่อ้วน) นั่นเอง สำหรับใครที่ทานสลัดผักบ่อย ๆ แล้วเริ่มเบื่อเมนูน้ำสลัดเดิม ๆ วันนี้ Urban Farming ได้รวมเอาเมนูน้ำสลัดแบบคลีนหลากหลายชนิดที่สายผักห้ามพลาดมาฝาก แถมเป็นน้ำสลัดที่ไม่ทำให้อ้วนด้วยครับ

น้ำสลัดมายองเนส

เมนูน้ำสลัดแบบคลีนแบบแรกก็คือน้ำสลัดมายองเนสครับ อันที่จริงแล้วมายองเนสก็ไม่ใช่น้ำสลัดซะทีเดียวนะครับ เพียงแต่มายองเนสเป็นวัตถุดิบพื้นฐาน หรือเรียกว่าเป็นสารตั้งต้นในการทำน้ำสลัดประเภทครีมแทบทุกเมนู

สำหรับคอสลัดผักแล้ว หากสามารถทำน้ำสลัดมายองเนสเองได้ ก็ถือว่ายอดเยี่ยมเลยครับ ซึ่งการทำก็ไม่ยุ่งยาก

มายองเนสมีส่วนผสมหลักคือ ไข่แดง เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เมื่อเราตีไข่แดงจนเป็นครีมขาว ใส่น้ำตาลทรายแดง เกลือ  ตีจนเข้ากัน เสร็จแล้วจัดเก็บใส่ตู้เย็นไว้ใช้ได้เลยครับ ใครอยากปรุงรสเพิ่มก็ใส่น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว แล้วตีจนเข้ากันก่อนทานได้ครับ

น้ำสลัดซีซาร์

เมนูน้ำสลัดแบบคลีนแบบที่ 2 ก็คือน้ำสลัดซีซาร์ของโปรดของเราเองครับ

ซีซาร์สลัดเป็นน้ำสลัดที่กลมกล่อมด้วยความเค็ม มัน และมีความหอมของพาเมซานชีส

ส่วนผสมหลักของซีซาร์สลัดก็คือ มายองเนส ผสมด้วยพาเมซานชีสที่เราขูด ๆ ให้มีความละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อยสำหรับคนชอบรสหวานกลมกล่อม และสำหรับเมนูนี้ นอกจากผักสลัดสดกรอบอย่างกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักคอส มะเขือเทศ แล้ว สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ เติมเบคอนและขนมปังกรอบครับ

น้ำสลัดเทาซันไอส์แลนด์

ใครชอบรสอมเปรี้ยวนิด ๆ น้ำสลัดชาวเกาะ น้ำสลัดเทาซันไอส์แลนด์ เมนูน้ำสลัดแบบคลีนแบบที่ 3 เป็นอะไรที่เราอยากจะแนะนำเลยครับ

วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เพราะเรามีน้ำสลัดมายองเนสเป็นสารตั้งต้นอยู่แล้ว แค่นำแตงกวาดอง กระเทียมสับ หอมแดงสับ มาปั่นละเอียด ผสมลงในมายองเนสพร้อมเติมความเปรี้ยวแบบกลมกล่อมจากซอสมะเขือเทศ บวกด้วยซอสพริก ปรุงรสให้ออกหวานนิดหน่อยด้วยการเติมไซรัป แค่นี้ก็ได้เมนูน้ำสลัดชาวเกาะที่อร่อยมาก ทานคู่กับแฮม ใส่ผักกรีน-เรดโอ๊ค แครอท เติมหอมหัวใหญ่ตัดความเลี่ยนนิดหน่อยดีงามเลยล่ะครับ

น้ำสลัดครีมซีฟู้ดไทยสไตล์

มาต่อกันเมนูน้ำสลัดแบบคลีนแบบที่ 4 ในสไตล์ซีฟู้ดกันบ้าง

เมนูนี้ง่ายมากครับ ถ้าเราทำน้ำสลัดมายองเนสเก็บไว้ในตู้อยู่แล้ว แค่นำน้ำสลัดมายองเนสมาปรุงรสด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือเติมพริก มะนาว กระเทียมสับ ก็จะได้น้ำสลัดครีมซีฟู้ดที่ถูกปากคนไทย รสเด็ด เผ็ด เปรี้ยวที่ไม่จัดจ้านเกินไป ทานกับสลัดโรลเป็นอะไรที่กลมกล่อมมากเลยทีเดียว

7 เมนูน้ำสลัดแบบคลีนที่สายผักพลาดไม่ได้

น้ำสลัดน้ำใส (น้ำมันมะกอก)

เมนูน้ำสลัดแบบคลีนแบบที่ 5 น้ำมันมะกอก เป็นไขมันดีและมีประโยชน์มาก ๆ เลยนะครับ ใครที่อยากทานสลัดน้ำมันมะกอก แต่อยากจะปรุงรสให้ทานง่ายสักหน่อย ลองใช้สูตรน้ำสลัดใสเมนูนี้นะครับ

เริ่มต้นด้วยการนำน้ำสะอาดตั้งไฟอ่อน ๆ เติมน้ำส้มสายชู น้ำตาลและเกลือ ต้มจนเดือด แล้วพักไว้ให้เย็น หลังจากนั้นผสมน้ำมันมะกอก (แบบ Extra-Virgin Olive Oil) มัสตาร์ด คนให้เข้ากัน ก็ได้น้ำสลัดใสที่ทานง่าย อร่อย ใครชอบกลิ่นไทย ๆ อยากตัดเลี่ยนก็เติมหอมแดง กระเทียม ที่ปั่นละเอียดลงไปด้วยได้ครับ

น้ำสลัดโยเกิร์ต

สำหรับสาว ๆ ที่รักสุขภาพ เมนูน้ำสลัดแบบคลีนแบบที่ 6 ก็คือน้ำสลัดโยเกิร์ตซึ่งถือเป็น THE BEST ในใจเลยทีเดียวครับ เพราะนอกจากได้ทานผักแล้วยังได้ทานโยเกิร์ตอีกด้วย

สูตรน้ำสลัดโยเกิร์ตส่วนใหญ่ นิยมใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแบบ Low Fat นะครับ แต่ถ้าใครจะใช้โยเกิร์ตรสอื่น ๆ เช่น โยเกิร์ตสตอเบอร์รี่ ก็ได้ตามชอบใจ

วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เริ่มต้นด้วยการผสมโยเกิร์ตกับน้ำแอปเปิ้ล น้ำมะนาว เติมไซรัปนิดหน่อย ใครอยากได้ความหอมน่าทานก็แนะนำให้เติมผงอบเชยหรือกลิ่นวนิลา ปรุงรสด้วยเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน

เสิร์ฟพร้อมผักสลัดน่าทานมากครับ

น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่น แบบน้ำใส

ขาดไม่ได้เลยกับเมนูน้ำสลัดแบบคลีนแบบที่ 7 น้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่น อีกเมนูที่อยากแนะนำสำหรับสายผักเลยครับ สูตรนี้จะได้รสเผ็ดร้อนนิด ๆ จากวาซาบิ และมีความหอมจากโชยุญี่ปุ่นด้วย

วิธีทำก็คือ นำน้ำเปล่า เติมด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ ตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี หลังจากนั้นตั้งพักให้เย็นสักนิด แล้วจึงเติมด้วยงาขาวคั่ว วาซาบิ (ปริมาณตามชอบใจนะครับ) คนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำมันงา โชยุ น้ำมันมะกอก คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

เมนูนี้ใครไม่ถนัดทานวาซาบิก็ตัดวาซาบิออกได้นะครับ ทานกับผักกาดแก้ว ผักกาดหอม มะเขือเทศราชินี เข้ากันได้ดีมากครับ

สรุป

การทานสลัดผัก มีข้อดีที่ทำให้เราทานผักได้เยอะ แต่ก็มีข้อควรระวังนิดหน่อย นั่นก็คือหากเราซื้อน้ำสลัดตามท้องตลาดทาน ในน้ำสลัดอาจจะมีรสหวาน มีส่วนผสมของนมข้นหวานค่อนข้างมาก ใครไม่มีเวลาเพียงพอจะทำน้ำสลัดทานเอง เรามีทริคง่าย ๆ ก็คือ อาจจะเลือกทานน้ำสลัดในปริมาณที่น้อยลงสักหน่อยครับ ประมาน 2 ช้อนโต๊ะต่อมื้อ เรียกว่ากำลังพอดี ส่วนใครที่มีเวลาเพียงพอ ชอบทำอาหารอยู่บ้าง ลองนำเมนูน้ำสลัดที่ Urban Farming เอามาฝาก ไปทำทานกันดูนะครับ

ยิ่งทานกับผักสลัดพร้อมทาน veg_ster ของเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง ก็ยิ่งเข้ากั๊นเข้ากันเลยครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า