สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด - Feature Image

สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

ผักสลัดออร์แกนิคจัดว่าเป็นตัวเลือกลำดับต้น ๆ ของอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมตลอดกาล เพราะเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งผักสลัดออร์แกนิคแต่ละชนิดก็มีคุณประโยชน์แตกต่างกันออกไป เราไปดูกันครับว่าประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด จะมีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

ผักกาดคอส (Green Cos Lettuce)

ประโยชน์ของผักกาดคอส ก็คือ มีวิตามินซีสูง กินแล้วจะรู้สึกสดชื่นเพราะเค้ามีน้ำเป็นองค์ประกอบจำนวนมากครับ นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม และธาตุเหล็กสูง แคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ป่วยโรคโลหิตจาง รวมทั้งมีเส้นใยมากซึ่งช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย และช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี

กรีนโอ๊ค (Green Oak Lettuce)

ประโยชน์ของเค้าก็คือมีวิตามินซีสูงครับ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณและป้องกันโรคหวัด แถมยังมีไฟเบอร์สูงช่วยป้องกันท้องผูกได้ดี มีวิตามินบีช่วยบำรุงสายตา กล้ามเนื้อ และเส้นผมได้เป็นอย่างดี มีแคลอรีต่ำเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน

เรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce)

เจ้าผักสลัดสีแดงที่ช่วยให้จานอาหารดูมีชีวิตชีวา ประโยชน์ของเรดโอ๊คคือ เค้าเป็นผักที่มีกากใยสูงครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ขับถ่ายยาก หรือมีปัญหาเรื่องท้องผูก ช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ มีวิตามินและสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา วิตามินซี ช่วยบำรุงผิวพรรณ เสริมภูมิคุ้มกัน มีโฟเลตและธาตุเหล็กที่มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง

ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด (Butterhead Lettuce)

บัตเตอร์เฮดเป็นผักสลัดที่โดดเด่นในเรื่องของโพแทสเซียมครับ ช่วยควบคุมความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจได้ดี เป็นแหล่งของไฟโตนิวเตรียนท์ ช่วยปกป้องดวงตาและป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา มีสารฟลาโวนอยด์ซึ่งทำช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง มีใยอาหารและน้ำช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

ผักกาดหอมคริปส์เฮด (Crisphead Lettuce)

ชื่อนี้หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นสักเท่าไหร่ ผักกาดหอมคริปส์เฮด หน้าตาคล้ายกะหล่ำปลีแต่ใบจะบางกว่า มีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบ มีไฟเบอร์สูงช่วยให้ขับถ่ายง่าย แก้อาการท้องผูก มีธาตุเหล็กและโฟเลตช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง มีฮีโมโกลบินช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง มีโพแทสเซียมซึ่งมีส่วนช่วยในการต่อสู้กับโรคหัวใจและหลอดเลือด และยังเป็นแหล่งวิตามินและเกลือแร่ เช่น วิตามิน A E C K ฟอสฟอรัส สังกะสี และเบตาแคโรทีน อีกด้วย มีประโยชน์ไม่น้อยเลยล่ะ ยังไงลองทานกันดูนะครับ

ไวล์ดร็อคเก็ต (Wild Rocket Lettuce)

เจ้าตัวเล็กที่มีใบเรียว รสชาติกรอบเผ็ดซ่า และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เป็นผักสลัดที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ ทั้งแคลเซียม วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เหล็ก วิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 เบตาแคโรทีน มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และมีเส้นใยสูงช่วยแก้ท้องผูก กระตุ้นระบบขับถ่าย แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และเป็นผักที่ช่วยขับน้ำนมได้เป็นอย่างดีจึงเหมาะสำหรับคุณแม่ช่วงให้นมบุตร

เรดคอรัล (Red Coral Lettuce)

เป็นผักสลัดยอดนิยมที่มีประโยชน์มากครับ มีสารแลกทูคาเรียมซึ่งช่วยให้สมองผ่อนคลาย จิตใจสงบลง มีใยอาหารสูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคริดสีดวง มีวิตามินเอสูงช่วยบำรุงสายตา เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นในที่มืด และยังลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยปกป้องเซลล์จากสารพิษ ทำให้เซลล์แข็งแรง และช่วยกำจัดเซลล์ผิดปกติที่มีแนวโน้มจะกลายพันธุ์เป็นเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

เคล (Kale)

ผักสลัดที่ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งผักใบเขียวและเป็นหนึ่งใน super food รสชาติอาจจะเฝื่อนนิด ๆ แต่ประโยชน์มากมายเลยครับ ผักเคลเป็นผักสลัดที่มีแคลอรีต่ำ ไฟเบอร์สูงและมีซัลเฟอร์สูง ช่วยล้างสารพิษโดยธรรมชาติ มีธาตุเหล็กสูง ช่วยการไหลเวียนโลหิต มีแคโรทีนอยด์ โพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินเค วิตามินเอ และวิตามินซีสูงอีกด้วยนะ

แรดิชชิโอ (Radicchio)

เป็นผักสลัดในตระกูลผักกาดหอม มีสารฟลาโวนอยด์ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด มีวิตามินเคสูง และมีแร่ธาตุสำคัญ ได้แก่ แมงกานีส ทองแดง สังกะสี เหล็กและโพแทสเซียม โดยแมงกานีสจะเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ที่ต้านอนุมูลอิสระ ส่วนโพแทสเซียมช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจและความดันโลหิตครับ

สรุป

และทั้งหมดนั้น ก็คือคุณประโยชน์ที่ได้จากการทานผักสลัด ซึ่งแน่นอนว่าการทานผักสลัดที่ดีที่สุดนั้นก็คือการทานผักที่หลากหลายครับ รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมเพิ่มปริมาณผักสลัดออร์แกนิคในอาหารมื้อต่อไปกันเยอะ ๆ นะครับ ลองเลือกผักสลัดออร์แกนิค Veg_Ster จาก Urban Farming ที่โลตัสใกล้บ้านคุณก็ได้ครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า