10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

ผักออร์แกนิค คือ ผักที่ผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นแบบธรรมชาติ 100 % โดยไม่พึ่งพาสารเคมีในการเพาะปลูก การแปรรูป รวมไปถึงการขนส่งจนถึงมือผู้บริโภค ทำให้คนที่กินผักออร์แกนิคมั่นใจได้ว่าอาหารออร์แกนิคที่รับประทานเข้าไปจะส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่ไม่ใช่ผักทุกชนิดนะครับที่กินสดแล้วจะดี
บางชนิดก็ควรกินแบบสุก สำหรับใครที่มองหาอยากทานผักใบเขียวแบบสด ๆ บทความนี้ Urban Farming จะชวนทุกคนไปดูตัวอย่างของผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และดีว่ามีอะไรบ้างครับ

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

1. ขึ้นฉ่าย (Celery)

เป็นผักที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาและคุ้นกลิ่นกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว จึงนิยมนำมาใช้ใส่ในอาหารเพื่อความหอมหรือดับกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ครับ บางคนนำมาปั่นรวมกับผลไม้เป็นเครื่องดื่มแนวสุขภาพ ซึ่งมีทั้งใยอาหาร โพแทสเซียม และโพลีฟีนอลซึ่งช่วยลดความดันโลหิต ลดการอักเสบ และป้องกันมะเร็งได้

2. ปวยเล้ง (Spinach)

จัดเป็นผักและสมุนไพรที่ทานได้ทั้งแบบสดและปรุงสุก อีกทั้งยังเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยเพราะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค เหล็ก โฟเลต แคลเซียม ซึ่งช่วยบำรุงกำลัง ช่วยให้ผ่อนคลาย แก้ร้อนใน ช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการท้องผูก และป้องกันโรคโลหิตจาง

3. ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด (Butterhead Lettuce)

เป็นผักสลัดที่อุดมไปด้วยใยอาหาร เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ มีสารอาหารสำคัญ เช่น โพแทสเซียม ไฟโตนิวเตรียนท์ มีสารฟลาโวนอยด์ซึ่งทำช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยปกป้องดวงตาและป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

4. เคล (Kale)

เป็นผักสลัดที่มีแคลอรีต่ำ ไฟเบอร์สูงและมีซัลเฟอร์สูง ช่วยล้างสารพิษโดยธรรมชาติ มีธาตุเหล็กสูง ช่วยการไหลเวียนโลหิต มีแคโรทีนอยด์ โพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีลูทีนและซีแซนทีนช่วยดูแลสุขภาพตา

5. สวิสชาร์ด (Swiss chard)

เป็นผักทานสดที่มีใยอาหารสูง และมีสารอาหารสำคัญ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค แร่ธาตุเหล็ก แมงกานีส โพแทสเซียม มีสารฟลาโวนอยด์ซึ่งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่

6. ผักกาดคอส (Green Cos Lettuce)

เป็นผักสลัดที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบจำนวนมาก ทานแล้วจะรู้สึกสดชื่น มีวิตามินซี แร่ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม และธาตุเหล็กสูง แคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ป่วยโรคโลหิตจาง มีเส้นใยซึ่งช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย และช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี

7. กรีนโอ๊ค (Green Oak Lettuce)

เป็นผักสลัดยอดนิยม ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณและป้องกันโรคหวัด แถมยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยป้องกันท้องผูกได้ดี มีวิตามินบีช่วยบำรุงสายตา
กล้ามเนื้อ และเส้นผมได้เป็นอย่างดี มีแคลอรีต่ำเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน

8. ไวล์ดร็อคเก็ต (Wild Rocket Lettuce)

ผักสลัดรสชาติกรอบเผ็ดซ่า และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ ทั้งแคลเซียม วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี1 บี2 เบตาแคโรทีน มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และมีเส้นใยสูงช่วยแก้ท้องผูก กระตุ้นระบบขับถ่าย แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
และเป็นผักที่ช่วยขับน้ำนมได้เป็นอย่างดีจึงเหมาะสำหรับคุณแม่ช่วงให้นมบุตร

9. วอร์เตอร์เครส (Watercress)

เป็นผักสลัดแคลอรีต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินเอ เค และซี มีแร่ธาตุเหล็กช่วยผลิตเม็ดเลือดแดง มีใยอาหารสูงช่วยในการขับถ่าย มีโพแทสเซียม และ
เแคโรทีนอยด์ซึ่งช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

10. ผักชี (Coriander)

เป็นผักที่นิยมทานได้ทั้งแบบสด หรือใช้จัดจานอาหารเพื่อความสวยงาม แต่ยังมีคุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย เพราะประกอบไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี เบตาแคโรทีน ลูทีนและซีแซนทีน ช่วยขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร มีสารต้านอนุมูลอิสระ

สรุป

และทั้งหมดนี้คือตัวอย่างผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และแนะนำให้กินสดด้วยครับ เพราะจะได้คุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วน ไม่สูญเสียคุณค่าทางอาหารไปกับการปรุงที่ต้องใช้ความร้อน ทำให้เราได้ประโยชน์จากผักสด ๆ ซึ่งจะมีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันออกไปตามธรรมชาติ ใครชอบเมนูไหนก็ลองนำ Veg_Ster ผักสลัดออร์แกนิค หรือผักออร์แกนิคพร้อมปรุง จาก Urban Farming ไปลองทานกันดูครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า