5 เคล็ดลับจากคลาสสอนทำอาหาร ที่ทำให้คุณรักการทานผักได้ - featured image

5 เคล็ดลับจากคลาสสอนทำอาหาร ที่ทำให้คุณรักการทานผักได้

หลาย ๆ ครั้งที่ Urban Farming เราได้คุยกับเชฟที่คอยเตรียมและปรุงอาหารสำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม “อาหารพร้อมทาน” และมีอยู่ครั้งนึงครับที่เรานั่งคุยกับเค้าว่า เชฟมีเคล็ดลับอะไรบ้างมั้ยที่จะเปลี่ยนให้คนที่ไม่ค่อยทานผัก หันมากินผักและชอบมากขึ้นได้ เชฟบอกเราอย่างนี้ครับ

“ก่อนที่ผมจะไปเรียนทำอาหาร ผมก็ไม่ค่อยชอบทานผักนะ เพราะรู้สึกว่ามันขม ไม่อร่อย ผมชอบผักอยู่แค่ไม่กี่อย่างเอง และกินผักเพราะรู้สึกว่าควรกินมากกว่าอยากกิน

แต่ช่วงที่เรียน ผมก็เริ่มสังเกตเห็นบางอย่างที่ครูสอน ก็คือผักเป็นส่วนหนึ่งของทุกจานที่เราเรียนในคลาสนั้น ๆ เริ่มตั้งแต่การเตรียมผักต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เรียนรู้วิธีรักษาสีของผัก และปรับสภาพของผักให้เหมาะสมกับเมนูนั้นให้มากที่สุด รวมไปถึงเมนูเบา ๆ ที่เน้นผักเป็นหลัก

และผมก็ชอบมันมาก ๆ 

ครูบอกผมว่า อย่าคิดว่าผักที่อยู่ในเมนูคุณ เป็นแค่ “ผัก” ที่ต้องใส่เท่านั้น อย่าเห็นแก่แค่คุณค่าทางโภชนาการ แต่ใส่บทบาทให้ผักกับอาหารของคุณได้ เพราะมันจะทำให้ผักเหล่านั้นมีชีวิตชีวา น่าสนใจ และอร่อยมากขึ้น

นั่นแหละครับ จากนั้นมาความรู้สึกของผมต่อผักก็เปลี่ยนไป”

และนี่คือเทคนิคจากเชฟของเราที่ได้ค้นพบระหว่างเรียนทำอาหาร เพื่อให้คุณ “อยากกิน” ผักมากกว่า “ควรกิน” ครับ

ทำน้ำสต็อกผัก ผักทานง่ายในรูปแบบน้ำซุป

เริ่มต้นอาหารจานผักด้วยเมนูที่ใช้น้ำสต็อกผักเป็นส่วนผสมดูครับ แค่ผัดหัวหอมกับกระเทียมสับ แล้วนำไปต้มในหม้อที่มีน้ำสต็อกผักหรือน้ำเคี่ยวผัก อาจจะเป็นน้ำต้มแครอท หัวไชเท้า ข้าวโพดหวาน สุดท้ายนำน้ำสต๊อกที่ได้ไปปั่นในเครื่องปั่น กรองเอากากของผักออก แค่นี้ก็นำไปใช้ได้แล้วครับ จะใช้เป็นน้ำซุปในเมนูต้มจืด หรือแกงต่าง ๆ จะใช้เป็นน้ำสต็อกเติมในเมนูผัด ก็อร่อยให้รสชาติดีแบบไม่มีผงชูรสเลย

จับคู่กับอาหารจานเส้น

อาหารจานเส้นที่มีเส้นต่างๆ หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสปาเก็ตตี้ มักกะโรนี หรือเส้นเกลียวฟูชินี ถือเป็นเมนูโปรดใครหลาย ๆ คนเลยครับ ลองนึกเวลาเสิร์ฟพาสต้า หน้าตาน่าทาน พร้อมกับเติมผักเข้าไป แค่นี้ก็ชวนให้อยากทานผัก และทานผักได้อร่อยขึ้นแล้วครับ

ทำสลัดที่ผสมผักสุกกับผักดิบ

สลัดที่คุณทำ นอกจากสีสันที่ควรจะต้องน่ารับประทานแล้ว เคล็ดลับสำคัญก็คือ คุณสามารถเสิร์ฟสลัดผักสดผสมกับผักสุกที่ทานง่าย ๆ เช่น ฟักทองนึ่ง บล็อกโคลี่นึ่ง เบบี้คอร์นนึ่ง เพราะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับสลัด และทำให้ทานผักชนิดใหม่ ๆ ได้ง่ายขึ้นครับ

เสิร์ฟเมนูผักพร้อมกับไขมันดี ๆ

เมนูผักไม่จำเป็นต้องมีแค่ผักนะครับ คุณสามารถใส่ไขมันจากอาหารชนิดต่าง ๆ ให้รสชาติและความแตกต่างของเนื้อสัมผัสที่ทำให้ผักอร่อยขึ้น เช่น การเติมถั่วชนิดต่าง ๆ ในเมนูอาหาร หรือการเติมเนื้อสัตว์ที่หลากหลายในเมนูผัก ก็ช่วยได้เยอะเลยครับ

หั่นผักเป็นรูปร่างและไซส์ต่าง ๆ

เคล็ดไม่ลับสุดท้าย ท่าไม้ตายที่ใช้ได้ผลเสมอสำหรับการทานผัก นั่นก็คือการจัดตกแต่งให้อาหารของคุณดูน่าสนใจขึ้น ด้วยการหั่นผักเป็นรูปร่าง และไซส์ต่าง ๆ ถ้ายังหั่นผักไม่ชิน สมัยนี้ก็ง่ายเลยครับเพราะมีบล็อกหั่นผักหลากหลายมากมาย จะหั่นเป็นรูปร่างต่าง ๆ หนาบางขนาดไหนก็ได้ ช่วยเพิ่มความสนใจในเมนูนั้นให้มากขึ้นได้ครับ

สรุป

ทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับจากเชฟของเราที่ได้มาจากตอนเรียนทำอาหารครับ ลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ เรารับรองเลยว่าคุณและคนที่คุณอยากให้กินผัก จะ “อยากกิน” ผักมากขึ้นแน่นอนครับ

บทความอื่นๆ

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

ไม่ใช่ผักทุกชนิดนะครับที่กินสดแล้วจะดี ใครที่มองหาผักใบเขียวแบบสด ๆ บทความนี้ Urban Farming จะชวนทุกคนไปดูผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และดีว่ามีอะไรบ้างครับ

อ่านต่อ »
ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง-featured image

ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง

มีคนมากมายที่ซื้อผักออร์แกนิคทาน และก็มีที่ปลูกผักออร์แกนิคไว้ทานเอง บทความนี้ Urban Farming จะมาแชร์ว่าประโยชน์ของผักออร์แกนิคที่มีต่อคนกินกับคนปลูกมีอะไรบ้าง

อ่านต่อ »
สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด - Feature Image

สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

การทานผักสลัดที่ดีที่สุดนั้นก็คือการทานผักที่หลากหลาย ซึ่งผักสลัดออร์แกนิคแต่ละชนิดแตกต่างกันไป และนี่คือประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า