มาทำความรู้จัก 5 ผักสลัด กินดีมีประโยชน์ - feature image

มาทำความรู้จัก 5 ผักสลัด กินดีมีประโยชน์

สำหรับสาว ๆ ที่กำลังหาซื้อผักสลัดมาติดตู้ไว้ทำทาน แต่ยังไม่รู้จะเลือกแบบไหนยังไงดี บทความนี้ Urban Farming จะพาไปทำความรู้จักกับ 5 ผักสลัด กินดีมีประโยชน์ ที่ควรเลือกซื้อติดตู้เย็นที่บ้านไว้กันครับ

ผักกาดหอม (LETTUCE)

เริ่มต้นกันด้วยผักกาดหอม หลายคนอาจจะรู้สึกว่าผักสลัดชนิดนี้มีรสขมเล็กน้อย นั่นก็เป็นเพราะในผักกาดหอมมีสารรสขมที่ชื่อว่า แลกทูคาเรียม (Lactucarium) ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นให้เราเกิดการผ่อนคลาย บรรเทาอาการท้องผูกได้ดี ใครที่หลับยาก มีปัญหากับการนอน ลองทานผักกาดหอมแบบสด ๆ ก่อนนอน หรือทานเป็นอาหารมื้อเย็นดูนะครับ รับรองว่าหัวถึงหมอนปุ๊บ หลับปั๊บ

กรีนโอ๊ค (GREEN OAK)

กรีนโอ๊ค เป็นผักสลัดยอดนิยม เรียกได้ว่าเห็นหน้าเห็นตากันบ่อย ๆ ในทุกเมนูสลัด นั่นก็เพราะว่ากรีนโอ๊ค ทานง่าย ใบนุ่ม ที่สำคัญเป็นผักที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยย่อยอาหารได้ดี มีวิตามินสูง ช่วยบำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท และกล้ามเนื้อ เป็นผักสลัดทานง่ายที่มือใหม่หัดทานผักยังทานได้เลยครับ 

เรดโอ๊ค (RED OAK)

เรดโอ๊ค ผักสลัดฝาแฝดแบบคนละฝากับเจ้ากรีนโอ๊คเลยครับ เพราะแตกต่างกันที่สี โดยเรดโอ๊คจะมีสีแดงเข้มบริเวณขอบใบ ส่วนกลางใบจะมีสีเขียว นิยมเสิร์ฟคู่กันกับกรีนโอ๊คเพื่อเพิ่มสีสันให้กับจานอาหาร เป็นผักที่มีกากใยสูง จึงช่วยล้างผนังลำไส้ให้สะอาดได้ดีครับ

ผักกาดแก้ว (ICEBERG LETTUCE)

ผักกาดแก้ว ผักสลัดทานง่าย โดดเด่นในความกรอบและความชุ่มน้ำ ทานแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น ผักกาดแก้วมีส่วนช่วยในการสร้างสมดุล ระบบขับถ่าย ช่วยแก้ท้องผูก ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น และเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะใน 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตเพียง 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเองครับ

ร็อกเก็ต (ROCKET)

ปิดท้ายกันด้วยผักร็อกเก็ต ผักสลัดในตำนานที่เชื่อว่าหลายคนคงตามหามาทานกัน เพราะร็อคเก็ตเป็นผักที่มีคุณประโยชน์มากมาย มีวิตามินเพียบเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินบีอีกหลากหลายชนิด ช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง สร้างสมดุลระบบขับถ่าย ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี ที่สำคัญช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอดได้ดีอีกด้วย ในส่วนของรสชาติ ร็อคเก็ตเป็นผักใบเล็ก มีรสเผ็ดปนขมนิด ๆ ทานไม่ยากเลยครับ

สรุป

นอกเหนือจากผักสลัด 5 ชนิดที่ว่ามา ผักสลัดที่มีประโยชน์ก็ยังมีอีกมากมาย เช่น ผักคอส ผักไวลด์ร็อกเก็ต (Wild Rocket) บัตเตอร์เฮด (Butterhead Lettuce) ใครชอบทานแบบไหนก็เลือกหามาทานได้เลย เพราะกินดีมีประโยชน์ทุกชนิด และ Urban Farming ก็มีผักสลัดเกือบทุกชนิดให้คุณเลือกทานได้ครับ

บทความอื่นๆ

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

ไม่ใช่ผักทุกชนิดนะครับที่กินสดแล้วจะดี ใครที่มองหาผักใบเขียวแบบสด ๆ บทความนี้ Urban Farming จะชวนทุกคนไปดูผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และดีว่ามีอะไรบ้างครับ

อ่านต่อ »
ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง-featured image

ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง

มีคนมากมายที่ซื้อผักออร์แกนิคทาน และก็มีที่ปลูกผักออร์แกนิคไว้ทานเอง บทความนี้ Urban Farming จะมาแชร์ว่าประโยชน์ของผักออร์แกนิคที่มีต่อคนกินกับคนปลูกมีอะไรบ้าง

อ่านต่อ »
สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด - Feature Image

สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

การทานผักสลัดที่ดีที่สุดนั้นก็คือการทานผักที่หลากหลาย ซึ่งผักสลัดออร์แกนิคแต่ละชนิดแตกต่างกันไป และนี่คือประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า