อาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) ทางเลือกใหม่ของคนใส่ใจสุขภาพ - Feature image

อาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) ทางเลือกใหม่ของคนใส่ใจสุขภาพ

มีใครกำลังประสบปัญหานี้บ้างครับ อยากทำอาหารทานเอง แต่ไม่ค่อยมีเวลาไปเดินตลาดจับจ่ายของสด ซื้ออาหารสำเร็จรูปหรือแกงถุง อาหารตามสั่งมาทาน ก็ไม่ค่อยจะมั่นใจว่าดีต่อสุขภาพหรือเปล่า

อาหารที่เราปรุงเอง นอกจากถูกปาก สะอาด ปลอดภัย ยังมั่นใจได้ว่าเราคัดเลือกวัตถุดิบที่ดีต่อร่างกาย

ใครที่อยากจะทำอาหารดี ๆ ทานเองที่บ้าน แต่ติดปัญหาตรงไม่มีเวลาจะเตรียมเครื่องปรุงของสดต่าง ๆ “อาหารพร้อมปรุง” หรืออาหาร Ready to Cook เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจนะครับ

มาทำความรู้จัก อาหารพร้อมปรุง Ready to Cook

สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยจะสะดวกหรือไม่มีเวลาประกอบอาหารทานเอง อาหารที่พวกเราส่วนใหญ่รู้จักดี ก็คือ อาหารพร้อมทาน หรือที่เรียกกันว่า Ready to eat ที่ปรุงสุกแล้ว ผลิตผ่านกระบวนการแช่แข็ง หรือกระบวนการทำให้เย็นเพื่อเก็บรักษาไว้ได้นาน อยากจะทานก็เพียงแค่เอามาละลายหรืออุ่น

แต่สำหรับใครที่เริ่มรู้สึกเบื่อการทานอาหารพร้อมทาน อยากจะลองทำอาหารเอง ประกอบอาหารเอง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ อาหารพร้อมปรุง หรือ Ready to Cook จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

อาหารพร้อมปรุง คือส่วนประกอบของอาหารที่ถูกจัดเตรียมบรรจุไว้ในหน่วยภาชนะให้พร้อมจำหน่ายโดยตรงต่อผู้บริโภค ช่วยลดขั้นตอนการจัดเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุง

เช่น อาหารพร้อมปรุงแกงจืด ก็จะประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ผัก เครื่องปรุงต่าง ๆ ที่พอดีสำหรับปรุงอาหารเป็นแกงจืด 1 มื้อ ช่วยให้ผู้ที่ตั้งใจจะประกอบอาหารทานเอง สามารถทำอาหารได้อย่างสะดวก ง่ายดายยิ่งขึ้น ที่สำคัญการได้ประกอบอาหารด้วยตนเอง ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขกับการทานอาหารอีกด้วย 

อาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) มักจะมี 2 รูปแบบคือ อาหารพร้อมปรุงที่จัดเป็นเซ็ทตามเมนูมื้ออาหาร หรือ ‘Meal Kit’ เช่น ชุดเซ็ตแกงส้ม ชุดเซ็ตต้มยำ

หรืออีกหนึ่งรูปแบบจะแยกเป็นวัตถุดิบพร้อมปรุงต่าง ๆ เช่น กุ้งพร้อมปรุงที่แกะเปลือก ทำความสะอาดเรียบร้อย บรรจุลงในแพ็คเกจที่เหมาะสม เราสามารถนำไปสร้างสรรค์เมนูต่าง ๆ ได้หลากหลายรูปแบบ

ทั้งนี้ส่วนประกอบของอาหารพร้อมปรุง มีความหลากหลายอย่างมาก มีทั้งพืชผัก เนื้อสัตว์ และเครื่องปรุงรส ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะถูกบรรจุในแพ็คเกจและแช่ในตู้แช่เย็นเพื่อให้สะดวกต่อการเลือกซื้อ

ประโยชน์ของอาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook)

  • ช่วยลดขั้นตอนในการเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ทำให้การปรุงอาหารทานเองไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก หรือเสียเวลาจนเกินไป
  • ช่วยให้เราสามารถทานอาหารที่ปรุงสดใหม่ด้วยตนเองได้ง่ายขึ้น แม้ว่าในปัจจุบันอาหารแช่แข็งพร้อมทานจะมีมากมาย แต่การได้ทานอาหารที่ปรุงสดใหม่ ย่อมจะได้คุณภาพของสารอาหารที่ครบครันกว่า
  • สำหรับคนโสด หรือคนที่สมาชิกในครอบครัวน้อย ชุดอาหารพร้อมปรุงมักจะมีขนาดที่พอเหมาะสำหรับการปรุงอาหารในมื้อเล็ก ๆ ซึ่งช่วยให้ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายได้ดีกว่าการซื้อของสดในปริมาณมาก ๆ ซึ่งเราอาจจะทำทานได้ไม่ทัน
  • อาหารพร้อมปรุงมีทางเลือกของคุณภาพสินค้าที่หลากหลาย จะเลือกผักทั่วไป ผักออร์แกนิค หรือเลือกเนื้อสัตว์ประเภทต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องไปเฟ้นหาจากตลาดในหลาย ๆ แหล่ง
  • หาซื้อได้ง่าย สะดวก สามารถซื้อมาเก็บแช่ในตู้เย็นได้ โดยไม่ต้องออกไปนอกบ้านบ่อย ๆ เพิ่มความสะดวกได้ไม่น้อยเลยล่ะครับ
  • อาหารพร้อมปรุง มีมาตรฐานการผลิตของวัตถุดิบที่ชัดเจน จึงมั่นใจได้ถึงความสะอาด ปลอดภัย โดยอาหารพร้อมปรุงที่ได้มาตรฐานนั้นจะมีระบบในการกำกับดูแลโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากำหนด นั่นเอง

เลือกซื้ออาหารพร้อมปรุงอย่างไรดี

เอาล่ะครับ ถ้าคุณ ๆ พร้อมแล้วสำหรับการจะทำอาหารทานเอง และอยากจะเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการเลือกหา ชุด ‘Meal Kit’ หรืออาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) มาประกอบอาหารที่บ้าน เรามาดูกันว่า จะเลือกอาหารพร้อมปรุงให้ได้คุณภาพที่ดี ปลอดภัย ต้องเลือกอย่างไรกันบ้าง

เลือกแบบที่มีชื่อทางการค้าที่ชัดเจน

เมื่อเราจะเลือกอาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) มาใช้ สิ่งแรกที่ควรสังเกตก็คือ อาหารพร้อมปรุงนั้นมีชื่อทางการค้า หรือแบรนด์ที่ชัดเจนหรือไม่

ตามข้อกำหนดที่ถูกต้องแล้ว อาหารพร้อมปรุงที่มีมาตรฐานหากใช้ชื่อทางการค้า จะแสดงหรือมีข้อความแสดงชื่ออาหารทางการค้าอย่างชัดเจน และต้องระบุเมนูหรือชื่อเรียกอาหารพร้อมปรุงที่ชัดเจนด้วย เช่น เมนูแกงจืดต้มมะระ เมนูแกงส้มผักรวม เป็นต้น และต้องแจ้งชื่อ-ที่ตั้งของสถานที่ผลิต หรือแบ่งบรรจุ หรือจัดจำหน่าย หรือชื่อ-ที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของผู้ผลิต หรือของผู้แบ่งบรรจุเพื่อจำหน่าย หรือผู้จัดจำหน่าย แล้วแต่กรณี

เลือกแบบที่มีเครื่องหมายตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากำหนด

เพื่อความสบายใจว่า อาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) ที่เราเลือกนั้น ได้มีการรับรองมาตรฐานการผลิตเป็นที่เรียบร้อย ต้องไม่ลืมที่จะมองหาเครื่องหมาย อย. บนฉลากอาหารด้วย

เลือกแบบที่แจ้งรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ครบถ้วน

อาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) ที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ ควรต้องระบุรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ที่ครบถ้วน เช่น วัน เดือน และปีที่ผลิต หรือวัน เดือน และปีที่หมดอายุ หรือวันเดือนและปีที่อาหารยังมีคุณภาพหรือมาตรฐานดี โดยมีข้อความว่า “ผลิต” หรือ “หมดอายุ” หรือ “ควรบริโภคก่อน” กำกับไว้ด้วยแล้วแต่กรณี

สรุป

อาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) เป็นหนึ่งในทางเลือกอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นซึ่งผู้คนให้ความสำคัญกับสุขภาพ นั่นก็เป็นเพราะว่าการได้ปรุงอาหารทานเองโดยไม่ต้องยุ่งยากกับขั้นตอนการจัดเตรียมวัตถุดิบ ทำให้การทำอาหารทานเองสม่ำเสมอเป็นไปได้ง่ายขึ้น

ใครที่กำลังมองหาทางเลือกในการเริ่มต้นทำอาหารทานเองแบบง่าย ๆ เพื่อสุขภาพที่ดี ลองเลือกทานผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) จาก Urban Farming นะครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า