ทานสลัดตอนเช้าหรือตอนเย็น มื้อไหนดีกว่ากันนะ? - Featured image

ทานสลัดตอนเช้าหรือตอนเย็น มื้อไหนดีกว่ากันนะ?

ทานสลัดตอนเช้าหรือตอนเย็น มื้อไหนดีกว่ากันนะ
สลัดผักขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่แครอลี่ต่ำ หลายคนจึงฝากความหวังในการลดหุ่นและดูแลสุขภาพไว้กับการเลือกทานสลัดดี ๆ สักมื้อหนึ่งต่อวัน⁠
แต่จะทานสลัดมื้อไหนที่ดีที่สุด Urban Farming มีคำแนะนำมาฝากครับ ⁠

ทานสลัดตอนเช้า

ทานสลัดมื้อเช้าดีไหม อิ่มท้อง สมองสดใสเพียงพอหรือเปล่า? ⁠
สารอาหารที่ได้จะเพียงพอกับความต้องการของร่างกายไหม?⁠
ทานสลัดเป็นอาหารเช้า ช่วยลดหุ่นหรือไม่?⁠

คำตอบในเรื่องนี้ก็คือ สลัดผักเหมาะจะเป็นอาหารมื้อเช้ามาก ๆ เลยล่ะครับ อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญมาก ๆ ไม่ควรจะงด เพราะร่างกายของเราต้องการพลังงานไปช่วยในการบำรุงสมอง ⁠

สิ่งที่เราทานในมื้อเช้า จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมของเราทั้งวัน ดังนั้น ไม่ว่ามื้อเช้าจะเร่งรีบแค่ไหน ถ้าคุณมีสลัด ซึ่งต้องย้ำว่าเป็นสลัดดี ๆ ที่มีสารอาหารเพียงพอ เช่น มีผัก มีโปรตีน มีไขมันดี (ซึ่งอาจจะได้จากน้ำสลัด) ก็จะทำให้มื้อเช้านั้นเพียงพอและมีคุณค่าอย่างมากกับร่างกาย⁠

เราอาจจะเลือกสลัดควินัวซึ่งมีโปรตีนสูงมาทานในมื้อเช้า สลับกับสลัดอื่น ๆ ตามชอบใจ แค่นี้มื้อเช้าของคุณก็เต็มเปี่ยมด้วยอาหารที่มีคุณภาพจากสลัดได้แล้ว แถมแคลลอรี่ต่ำ สบายท้องอีกด้วยครับ ⁠

ที่สำคัญการทานผักเยอะ ๆ ในมื้อเช้าก็ช่วยในการกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกายได้ดี ใครสะดวกทานสลัดในมื้อเช้า ทานได้เลยไม่ต้องกังวลใจ⁠

ทานสลัดตอนเย็น

มื้อเย็นเป็นเวลาที่เราไม่ควรทานอาหารหนัก เพราะกิจกรรมต่าง ๆ ของเราจะลดน้อยลง ร่างกายอาจจะใช้เวลาในการเผาผลาญอาหารนานขึ้น⁠

การทานสลัดผักในมื้อเย็นก็เป็นอะไรที่เหมาะสมสุด ๆ เพราะแคลลอรี่ต่ำ แต่ก็มีข้อควรระวังก็คือ ไม่ควรทานสลัดใกล้เวลานอนนะครับ เพราะผักมีกากใยที่ต้องใช้เวลาในการย่อย หากเลือกทานสลัดเป็นอาหารเย็น ก็ควรทานก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมงถึงจะเรียกว่าดีครับ

แล้วทานมื้อไหน ดีที่สุด?

สำหรับคำถามที่ว่าจะเลือกทานสลัดมื้อไหนดีที่สุด เราขอตอบว่า จะเลือกทานมื้อเช้าหรือมื้อเย็นก็ได้ให้ดูที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา เช่น ถ้าเรามีนัดช่วงเย็นบ่อย ๆ อาจจะต้องทานอาหารหรือมีกิจกรรมกับครอบครัว การเลือกทานสลัดมื้อเช้าเป็นประจำ ก็ช่วยให้แคลลอรี่โดยรวมต่อวันของเราสมดุลขึ้น หรือใครสะดวกทานมื้อเย็นก็จะลดหุ่นได้ไวครับ⁠

จะเลือกทานมื้อไหน ก็ขอให้มีผักในทุกมื้อในปริมาณที่พอเหมาะ และกินให้ครบทุกหมู่จะดีที่สุด ที่สำคัญคือ ผักต้องสะอาด ไม่มียาฆ่าแมลง ไม่มีสารพิษ อย่างเมนูสลัดจาก Urban Farming ของเรายังไงล่ะครับ ลองติดตู้เย็นไว้จะทานมื้อไหนก็ดีต่อสุขภาพแน่นอนครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า