6 วิธีทำให้เด็กกินผักง่ายขึ้น

6 วิธีทำให้เด็กกินผักง่ายขึ้น

ดูเหมือนว่า “ผักกับเด็ก” จะเป็นอะไรที่เข้ากันได้ยาก คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ บ้านก็คงจะกลุ้มใจไม่ใช่น้อยเลยใช่ไหมล่ะครับ ว่าจะทำยังไงให้เจ้าตัวเล็กของเรายอมทานผัก หรือชอบทานผักกันดี 

Urban Farming ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผักและกินผัก มีเคล็ดลับ 6 วิธีทำให้เด็กกินผักง่ายขึ้นมาฝากครับ

เคล็ดลับเล็ก ๆ 6 วิธีทำให้เด็กกินผักง่ายขึ้น

ชวนเด็ก ๆ มาทำเมนูผักกันเถอะ

เด็กแทบทุกคนเลยนะครับ ชอบทำอาหารกับคุณพ่อคุณแม่ เพราะมันทั้งสนุกทั้งได้ฝึกพัฒนาการต่าง ๆ และยิ่งทำอาหารด้วยตัวเองได้สำเร็จ เค้าก็จะภูมิใจและอยากทานมันมาก ๆ เลย

คุณพ่อคุณแม่ลองชวนเด็ก ๆ ทำเมนูผักแบบง่าย ๆ อย่างเช่น ทำแซนวิช สลัดผัก ไข่เจียวผัก ให้เค้าได้ลองหั่นผัก ได้ปรุงอะไรนิดหน่อย เค้าก็จะเริ่มอยากทานเมนูผักฝีมือตัวเองแน่นอนครับ

เติมผักในเมนูโปรด เริ่มต้นจากผักที่มีรสชาติหวาน ทานง่าย

ลองสังเกตดูนะครับว่าเจ้าหนูน้อยของเรา ชอบทานเมนูอะไรเป็นพิเศษ แล้วลองเติมผักที่ทานง่าย ไม่เหม็นเขียว รสชาติหวาน ทำอาหารอร่อยในเมนูนั้นดู เค้าจะรู้สึกทานผักได้ง่ายขึ้นครับ เช่น ลองเติมแครอทเส้นบาง ๆ ในไข่เจียว เติมบล็อกโคลี่ชิ้นจิ๋ว ๆ ในน้ำซุป หรืออาจจะเป็นข้าวโพดในหมูสับทอดก็ได้ ลองดูนะครับ

ลองเตรียมผักให้รูปทรงที่น่ารัก เสิร์ฟผักด้วยจานชามที่มีสีสันสดใส

บางครั้งสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่นอกเหนือจาก “ตัวผัก” ก็อาจทำให้เค้าอยากกินผักได้ครับ

ลองให้เค้าลองหั่นผักเป็นรูปดาว หัวใจ หรือรูปทรงอื่น ๆ แทน ถ้าให้ง่ายขึ้นและปลอดภัย คุณพ่อคุณแม่จะลองใช้เครื่องตัดผักและผลไม้เพื่อให้ง่ายขึ้น

เมื่อเสิร์ฟผักพร้อมอาหาร ให้เสิร์ฟจานหรือชามที่มีสีสันสดใส น่ารัก หรือลองใช้ช้อนส้อมที่รูปร่างน่าตื่นเต้น เช่น ช้อนส้อมในรูปเครื่องมือก่อสร้าง ก็จะช่วยให้เค้าสนุกกับการทานผักมากขึ้นครับ

ผักแช่แข็ง หนึ่งในเมนูผักทานง่ายที่เด็ก ๆ ชอบ

ความเย็นและกรอบอร่อยของผักแช่แข็ง ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้เด็ก ๆ ทานผักได้ง่ายและอร่อยขึ้น

บางบ้านอาจจะหั่นผักไปแช่แข็งเอง เช่น แครอทแท่งแช่แข็ง มะเขือเทศแช่แข็ง ก็เป็นหนึ่งในเมนูโปรดของเด็ก ๆ ส่วนบ้านไหนไม่ค่อยมีเวลา อาจจะเลือกซื้อผักแช่แข็งสำเร็จรูปที่หั่นเป็นลูกเต๋าพอดีคำ สีสวยสดใส ทานง่าย มาเติมลงในเมนูต่าง ๆ ก็ได้ครับ

กฎ ชิมคำเดียว ทานผักให้สนุก

ถ้าเด็ก ๆ ยังไม่เต็มใจ เราไม่ควรบังคับ หรือทำให้การทานผักดูเป็นฝันร้ายสำหรับเด็ก ๆ นะครับ ลองเล่นเกมส์ “ชิมคำเดียว” ดูนะครับ

ชวนให้เค้าคุ้นเคยกับการทานอะไรใหม่ ๆ ด้วยการทดลองทานแค่คำเดียว เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เริ่มทานผักแบบไม่ฝืนใจจนเกินไป

มีผักติดบ้านเสมอ

อยากให้ลูกทานผักเก่ง ๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องทำให้เรื่องการทานผัก ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นเรื่องปกติของครอบครัวครับ

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ทานเมนูผักบ่อย ๆ มีผักสดติดบ้านอยุ่ตลอด ทานผักเป็นประจำ เด็ก ๆ ก็จะคุ้นชินกับการทานผักไปในตัว ดังนั้นจะหยิบจะเลือกเมนูไหนมาทำอาหาร ก็อย่าลืมเติมผักด้วยนะครับ

และนี่คือ 6 วิธีชวนเด็ก ๆ ให้ทานผักได้ง่ายขึ้นที่นำมาฝากกัน Urban Farming ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านชวนลูกทานผักได้สำเร็จนะครับ fighting !!!

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า