ประโยชน์ของผักแช่แข็ง 4 ข้อที่ทำให้ดีพอ ๆ กับผักสด - Feature Image

ประโยชน์ของผักแช่แข็ง 4 ข้อที่ทำให้ดีพอ ๆ กับผักสด

นอกจากผักสดแล้ว หนึ่งในตัวเลือกเมนูผักที่กำลังมาแรงในตอนนี้ก็คือ “ผักแช่แข็ง” ซึ่งสะดวก สะอาด เก็บได้นาน แต่ก็น่าประหลาดใจว่าน้อยคนที่จะเลือกมาใช้ในการปรุงอาหาร เพราะส่วนใหญ่เรายังมีความเชื่อกันว่า ผักแช่แข็งน่าจะมีสารอาหารที่น้อยกว่าผักสดทั่วไป ข้อสงสัยนี้ Urban Farming มีคำตอบดี ๆ มาฝากครับ

ผักแช่แข็งคืออะไร

การแช่แข็ง เป็นวิธีการถนอมอาหารที่มีมาอย่างยาวนาน ในอดีตนั้นชนพื้นเมืองของอลาสก้าใช้การแช่แข็งอาหารในน้ำแข็ง เพื่อชะลอการเน่าเสียและรักษาคุณภาพของอาหาร

ในปัจจุบันการนำกระบวนการแช่แข็งมาใช้เพื่อถนอมอาหาร ก็เป็นหนึ่งในนวัตกรรมการถนอมอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแวดวงอุตสาหกรรมอาหารครับ

“ผักแช่แข็ง” คือผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งพร้อมปรุง ซึ่งปัจจุบันนิยมใช้นวัตกรรมการแช่แข็งผักสดผ่านเครื่องช็อกอุณหภูมิสินค้า (Blast Freezer) เพื่อให้สินค้าถึงจุดเยือกแข็งภายในเวลาอันสั้น คงคุณภาพสินค้าแช่แข็งตามมาตรฐานสากล

ส่วนใหญ่ผักสดมีส่วนประกอบของน้ำและเส้นใยเป็นหลัก การแช่ฟรีซด้วยความเย็นแบบรวดเร็ว จะช่วยคงความสด คงสารอาหารวิตามินและเกลือแร่ รวมทั้งช่วยยับยั้งการเปลี่ยนแปลงทั้งรสชาติของผักได้ดี

ในปัจจุบัน ผักแช่แข็งมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ทั้งแบบที่รวมผักหลายหลายชนิด เช่น แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพด แพ็ครวมเพื่อให้สะดวกในการใช้งาน หรืออาจจะเป็นผักชนิดเดี่ยว เช่น ผักโขมแช่แข็ง เป็นต้น

ผักแช่แข็ง ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า

เมื่อเรารับประทานผักสด แน่นอนว่าเราคาดหวังถึงคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน หลายคนเชื่อมั่นว่า ผักสดที่แช่ในตู้เย็นของเรานั้น ย่อมจะมีคุณค่าทางอาหารครบครันมากกว่าผักแช่แข็งที่ผ่านการฟรีซมา

นั่นไม่ใช่ความเข้าใจที่ถูกต้องทั้งหมดครับ

จริงอยู่ว่าผักสด ๆ ย่อมจะให้คุณค่าทางสารอาหาร รวมทั้งให้รสชาติที่ยอดเยี่ยม แต่ผักที่เราเลือกซื้อมาจากตลาด ผ่านกระบวนการเก็บเกี่ยว พักรอเดินทาง และพักรอเราทำทาน (แช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน ๆ)  คุณค่าหรือสารอาหารก็อาจจะลดลงไปบ้างแล้วครับ  

ในขณะที่ผักแช่แข็งถูกถนอมโดยกระบวนการแช่แข็ง เพื่อคงสารอาหารและรสชาติของผักในขณะที่กำลังสุกหรือให้สารอาหารสูงสุด ในระหว่างการเดินทางมาถึงครัวของเรา สารอาหารเหล่านั้นยังคงเต็มเปี่ยมหรือสูญเสียไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้นในกระบวนการฟรีช

คำถามที่ว่า ผักแช่แข็ง ดีต่อสุขภาพหรือไม่? ตอบได้เลยครับว่า เมื่อผ่านกระบวนการแช่แข็งที่มีคุณภาพ เช่น ผ่านเครื่องช็อกอุณหภูมิสินค้า (Blast Freezer) เพื่อให้สินค้าถึงจุดเยือกแข็งภายในเวลาอันสั้น จะยังคงคุณค่าทางสารอาหารและดีต่อสุขภาพ เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับผักสด ในบางกรณีผักแช่แข็งอาจจะมีสารอาหารมากกว่าผักสดด้วยครับ

ดังนั้น ผักแช่แข็งจึงเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมในการจัดหาวัตถุดิบเมนูผักไว้ติดครัวนะครับ

ผักแช่แข็ง มีข้อดีมากกว่าที่คุณคิด

เต็มไปด้วยสารอาหาร ดีต่อสุขภาพ

ผักผลไม้นั้น มีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมายไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุ และใยอาหาร ซึ่งกระบวนการแช่แข็งที่ถูกต้องและมีคุณภาพ จะสามารถคงคุณค่าทางโภชนาการสารอาหารไว้ได้ เทียบเท่าหรืออาจจะมากกว่าผักสดที่เก็บเกี่ยวแล้วนำมาพักไว้

จัดเก็บได้นานไม่สูญเสียรสชาติ

นอกจากผักแช่แข็ง จะผ่านการแช่แข็งเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้ดีแล้ว ในเรื่องของสีสันและรสชาติ การแช่แข็งก็สามารถคงรูปลักษณ์รสสัมผัสได้ดีอีกด้วย ในเรื่องรสชาติความอร่อย ผักแช่แข็งก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าผักสดมากมายนัก แต่ก็อาจจะขึ้นอยู่กับชนิดของผัก และเมนูที่เราปรุงด้วยนะครับ

ผักแช่แข็งมีหลายรูปแบบการตัดแต่งให้เลือกใช้

มีหลายรูปแบบการตัดแต่งให้เลือกใช้

ผักสด เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วจะมีเอนไซม์และจุลินทรีย์ที่จะทำให้เกิดการเน่าเสียของผักขึ้น จึงจำเป็นต้องทำลายกระบวนการทำงานของเอนไซม์และจุลินทรีย์เหล่านี้ด้วยการลวก เพื่อยับยั้งจุลินทรีย์และเอนไซม์ไม่ให้เจริญเติบโต ก่อนนำไปแช่แข็งเพื่อคงสภาพของตัววัตถุดิบให้ดียิ่งขึ้น ผักแช่แข็งโดยส่วนใหญ่จึงผ่านกระบวนการตัดแต่งให้เรียบร้อย เพื่อให้สามารถนำไปใช้ได้ทันที ทำให้เกิดความสะดวกในการใช้งาน ช่วยให้พ่อครัวแม่ครัวยุคใหม่ ประหยัดเวลาและสนุกกับการทำงานอาหารมากยิ่งขึ้นครับ

ราคาไม่แพงอย่างที่คิด

เป็นไปได้หรือที่ผักแช่แข็งถึงราคาไม่แพงอย่างที่คิด ทั้งที่ต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ มากกว่าผักสด?

เป็นไปได้ครับ…

นั่นก็เพราะว่าผักแช่แข็งจะเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูกาลที่ผักชนิดนั้น ๆ มีราคาต้นทุนที่ถูก และจัดเก็บได้เป็นเวลานาน ต้นทุกจึงคงที่ ไม่ปรับเปลี่ยนตามฤดูกาล ในขณะที่ผักสดนั้น ราคาจะเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล และความต้องการของตลาดครับ

สรุป

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว พ่อครัวแม่ครัวยุคใหม่คงสบายใจมากยิ่งขึ้นในการที่จะช้อปปิ้งผักแช่แข็ง มาใช้ในการปรุงอาหาร เพราะทั้งสะดวก แถมยังมีคุณค่าและสารอาหาร มีประโยชน์มากกว่าที่คาดไว้ สำคัญก็คือเราต้องเลือกผักแช่แข็งจากผู้ผลิตที่ไว้ใจได้ มีมาตรฐานในการควบคุมการแช่แข็งอาหารอย่าง Urban Farming ที่เชี่ยวชาญในการเรื่องการผลิตอาหารแช่แข็ง แค่นี้ก็สามารถปรุงอาหารจานผักได้อย่างสบายใจแล้วล่ะครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า