ปรุงผักยังไง ให้ได้วิตามินสูงสุด

ปรุงผักด้วยวิธี 3 แบบนี้ ได้วิตามินสูงสุดแน่นอน

อยากทานผักได้หลากหลายเมนู แต่ทุกครั้งที่คิดจะปรุงผักสำหรับมื้ออาหาร ก็ลังเลใจว่า เอ๊ะ จะทำให้วิตามิน สารอาหารที่อยู่ในผักหายไปไหมหนอ สุดท้าย เลยได้แต่ทานสลัดวนไป

Urban Farming อยากจะบอกว่า ถ้าคุณอยากทานผักให้อร่อยและมีความสุข เราต้องนำผักไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูตามชอบใจครับ ใครที่อยากลองทำเมนู ต้ม ผัด แกง ทอด ผักต่าง ๆ แต่กังวลเรื่องเสียคุณค่าทางอาหารไป วันนี้เรามีทริคดี ๆ ในการปรุงผักให้ได้วิตามินสูงสุดมาฝาก

พร้อมแล้ว ไปเข้าครัวกันเลยครับ

หั่นให้ผักให้หนาขึ้นอีกหน่อย

ใช่แล้วล่ะครับ แค่การหั่นผักให้หนาขึ้นก็สามารถช่วยลดการสูญเสียวิตามิน หรือคุณค่าทางอาหารของผักได้

เพราะว่าการหั่นผักชิ้นบาง ๆ หรือหั่นละเอียดเกินไป จะทำให้ผักมีผิวสัมผัส ที่สัมผัสกับน้ำได้มาก เจอน้ำเยอะกว่าวิตามินก็สลายหายไปเยอะกว่า เราก็แค่หั่นผักให้หนาขึ้นอีกนิด ตอนสัมผัสกับน้ำ หรือความร้อนตอนปรุง ก็สามารถรักษาวิตามินไว้ได้ดีกว่า แต่อย่าหั่นหนาเกินไปจนทานไม่ได้นะครับ

เก็บเปลือกไว้ ไม่ต้องปอก

สำหรับผักที่เรากินได้พร้อมเปลือก เช่น แครอท หัวไชเท้า หรือแตงกวา เราควรปรุงอาหารด้วยการใช้งานทั้งเปลือก เพราะในเปลือกผักนั้นมีไฟเบอร์สูง หากเราสามารถทานทั้งเปลือกได้ก็จะได้รับสารอาหารและวิตามินสูงกว่า แต่สำหรับผักที่ทานไม่ได้ถ้าไม่ปอกเปลือก ก็ต้องปอกนะครับ ห้ามเสียดายครับ

ปรุงผักโดยใช้เวลาน้อยที่สุด

ผักโดยส่วนใหญ่ ผิวสัมผัสมีความบอบบาง ปรุงสุกก็มักจะสุกได้ง่าย วิธีปรุงผักที่จะช่วยรักษาวิตามิน และคุณค่าทางอาหารของผักไว้ให้มากสุด ก็คือการปรุงโดยใช้เวลาน้อย ๆ

หากเลือกวิธีการต้ม ก็ไม่ควรใส่น้ำเยอะ เพราะวิตามินในผักจะสูญเสียไปกับน้ำได้มากขึ้น และหากเป็นการปรุงอาหารที่สามารถนำน้ำต้มผักมากินได้ ก็จะยิ่งดี เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุบางส่วนละลายอยู่ในนั้น

หากเลือกวิธีการผัด ควรตั้งกระทะให้ร้อน ๆ แล้วนำผักลงไปผัดเป็นเวลาเพียง 2-3 นาทีเอาพอสุก แบบนี้จะรักษาสารอาหารได้มากกว่าครับ

การนึ่งก็เป็นวิธีการปรุงผัก ที่ช่วยรักษาวิตามินในผัก รักษาสารอาหารในผักได้ดีที่สุดครับ เพราะการปรุงโดยการนึ่งนั้น ผักไม่ได้สัมผัสกับน้ำหรือความร้อนโดยตรงนั่นเองครับ

สรุป

ทั้งหมดนั้นก็คือทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการปรุงผักให้ได้วิตามินสูงสุดที่ Urban Farming นำมาฝากคนรักสุขภาพทุกคน เราอยากให้คุณทานผักให้สนุก ทานผักให้อร่อย ทานผักให้ได้ประโยชน์ และปลอดภัย จะปรุงด้วยวิธีไหน ก็อย่าลืมเลือกใช้ผักจากฟาร์ม Urban Farming ของเรานะครับ 🙂

บทความอื่นๆ

มาทำความรู้จัก 5 ผักสลัด กินดีมีประโยชน์ - feature image

มาทำความรู้จัก 5 ผักสลัด กินดีมีประโยชน์

สำหรับสาว ๆ ที่กำลังหาซื้อผักสลัดมาติดตู้ไว้ทำทาน แต่ยังไม่รู้จะเลือกแบบไหนยังไงดี บทความนี้ Urban Farming จะพาไปทำความรู้จักกับ 5 ผักสลัด กินดีมีประโยชน์ ที่ควรเลือกซื้อติดตู้เย็นที่บ้านไว้กันครับ

อ่านต่อ »
อยากทานผักเพื่อล้างลำไส้? ต้องเลือกทานผัก 4 อย่างนี้ - Feature image

อยากทานผักเพื่อล้างลำไส้? ต้องเลือกทานผัก 4 อย่างนี้

ผัก นอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังช่วยล้างลำไส้ให้สะอาด ลดของเสียที่สะสมตามผนังลำไส้ได้อีกด้วย เราจะนำทุกคนไปทำความรู้จักกับการทานผักล้างลำไส้กันครับ

อ่านต่อ »
อาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) ทางเลือกใหม่ของคนใส่ใจสุขภาพ - Feature image

อาหารพร้อมปรุง (Ready to Cook) ทางเลือกใหม่ของคนใส่ใจสุขภาพ

ใครที่อยากจะทำอาหารดี ๆ ทานเองที่บ้าน แต่ติดปัญหาตรงไม่มีเวลาจะเตรียมเครื่องปรุงของสดต่าง ๆ “อาหารพร้อมปรุง” หรืออาหาร Ready to Cook เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจนะครับ แล้วอาหารพร้อมปรุงมีกี่แบบ ประโยชน์ของอาหารพร้อมปรุงมีอะไรบ้าง เราจะเลือกอาหารพร้อมปรุงอย่างไร รู้คำตอบได้ในบทความนี้ครับ

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า