ปรุงผักยังไง ให้ได้วิตามินสูงสุด

ปรุงผักด้วยวิธี 3 แบบนี้ ได้วิตามินสูงสุดแน่นอน

อยากทานผักได้หลากหลายเมนู แต่ทุกครั้งที่คิดจะปรุงผักสำหรับมื้ออาหาร ก็ลังเลใจว่า เอ๊ะ จะทำให้วิตามิน สารอาหารที่อยู่ในผักหายไปไหมหนอ สุดท้าย เลยได้แต่ทานสลัดวนไป

Urban Farming อยากจะบอกว่า ถ้าคุณอยากทานผักให้อร่อยและมีความสุข เราต้องนำผักไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูตามชอบใจครับ ใครที่อยากลองทำเมนู ต้ม ผัด แกง ทอด ผักต่าง ๆ แต่กังวลเรื่องเสียคุณค่าทางอาหารไป วันนี้เรามีทริคดี ๆ ในการปรุงผักให้ได้วิตามินสูงสุดมาฝาก

พร้อมแล้ว ไปเข้าครัวกันเลยครับ

หั่นให้ผักให้หนาขึ้นอีกหน่อย

ใช่แล้วล่ะครับ แค่การหั่นผักให้หนาขึ้นก็สามารถช่วยลดการสูญเสียวิตามิน หรือคุณค่าทางอาหารของผักได้

เพราะว่าการหั่นผักชิ้นบาง ๆ หรือหั่นละเอียดเกินไป จะทำให้ผักมีผิวสัมผัส ที่สัมผัสกับน้ำได้มาก เจอน้ำเยอะกว่าวิตามินก็สลายหายไปเยอะกว่า เราก็แค่หั่นผักให้หนาขึ้นอีกนิด ตอนสัมผัสกับน้ำ หรือความร้อนตอนปรุง ก็สามารถรักษาวิตามินไว้ได้ดีกว่า แต่อย่าหั่นหนาเกินไปจนทานไม่ได้นะครับ

เก็บเปลือกไว้ ไม่ต้องปอก

สำหรับผักที่เรากินได้พร้อมเปลือก เช่น แครอท หัวไชเท้า หรือแตงกวา เราควรปรุงอาหารด้วยการใช้งานทั้งเปลือก เพราะในเปลือกผักนั้นมีไฟเบอร์สูง หากเราสามารถทานทั้งเปลือกได้ก็จะได้รับสารอาหารและวิตามินสูงกว่า แต่สำหรับผักที่ทานไม่ได้ถ้าไม่ปอกเปลือก ก็ต้องปอกนะครับ ห้ามเสียดายครับ

ปรุงผักโดยใช้เวลาน้อยที่สุด

ผักโดยส่วนใหญ่ ผิวสัมผัสมีความบอบบาง ปรุงสุกก็มักจะสุกได้ง่าย วิธีปรุงผักที่จะช่วยรักษาวิตามิน และคุณค่าทางอาหารของผักไว้ให้มากสุด ก็คือการปรุงโดยใช้เวลาน้อย ๆ

หากเลือกวิธีการต้ม ก็ไม่ควรใส่น้ำเยอะ เพราะวิตามินในผักจะสูญเสียไปกับน้ำได้มากขึ้น และหากเป็นการปรุงอาหารที่สามารถนำน้ำต้มผักมากินได้ ก็จะยิ่งดี เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุบางส่วนละลายอยู่ในนั้น

หากเลือกวิธีการผัด ควรตั้งกระทะให้ร้อน ๆ แล้วนำผักลงไปผัดเป็นเวลาเพียง 2-3 นาทีเอาพอสุก แบบนี้จะรักษาสารอาหารได้มากกว่าครับ

การนึ่งก็เป็นวิธีการปรุงผัก ที่ช่วยรักษาวิตามินในผัก รักษาสารอาหารในผักได้ดีที่สุดครับ เพราะการปรุงโดยการนึ่งนั้น ผักไม่ได้สัมผัสกับน้ำหรือความร้อนโดยตรงนั่นเองครับ

สรุป

ทั้งหมดนั้นก็คือทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการปรุงผักให้ได้วิตามินสูงสุดที่ Urban Farming นำมาฝากคนรักสุขภาพทุกคน เราอยากให้คุณทานผักให้สนุก ทานผักให้อร่อย ทานผักให้ได้ประโยชน์ และปลอดภัย จะปรุงด้วยวิธีไหน ก็อย่าลืมเลือกใช้ผักจากฟาร์ม Urban Farming ของเรานะครับ 🙂

บทความอื่นๆ

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

ไม่ใช่ผักทุกชนิดนะครับที่กินสดแล้วจะดี ใครที่มองหาผักใบเขียวแบบสด ๆ บทความนี้ Urban Farming จะชวนทุกคนไปดูผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และดีว่ามีอะไรบ้างครับ

อ่านต่อ »
ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง-featured image

ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง

มีคนมากมายที่ซื้อผักออร์แกนิคทาน และก็มีที่ปลูกผักออร์แกนิคไว้ทานเอง บทความนี้ Urban Farming จะมาแชร์ว่าประโยชน์ของผักออร์แกนิคที่มีต่อคนกินกับคนปลูกมีอะไรบ้าง

อ่านต่อ »
สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด - Feature Image

สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

การทานผักสลัดที่ดีที่สุดนั้นก็คือการทานผักที่หลากหลาย ซึ่งผักสลัดออร์แกนิคแต่ละชนิดแตกต่างกันไป และนี่คือประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า