อยากทานผักเพื่อล้างลำไส้? ต้องเลือกทานผัก 4 อย่างนี้ - Feature image

อยากทานผักเพื่อล้างลำไส้? ต้องเลือกทานผัก 4 อย่างนี้

เราทราบดีว่า การรับประทานผักให้ประโยชน์ และคุณค่าทางสารอาหารอย่างมากมายกับร่างกาย ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล แต่คุณทราบมั้ยว่าการทานผักนั้น นอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงจากสารอาหารที่ได้รับแล้ว ยังสามารถช่วยล้างลำไส้ให้สะอาด  ลดของเสียที่สะสมตามผนังลำไส้ได้อีกด้วย แล้วกินผักอะไรช่วยล้างลำไส้ได้ วันนี้ Urban Farming จะนำทุกคนไปทำความรู้จักกับการทานผักล้างลำไส้กันครับ

การล้างลำไส้ คืออะไร

ร่างกายของคนเรานั้น มีระบบการทำงานที่น่ามหัศจรรย์ ภายใต้สภาวะที่การทำงานของร่างกายเป็นปกติ ร่างกายของเราจะสามารถขับของเสีย หรือขับสารพิษต่าง ๆ ได้ตามธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม ในไลฟ์สไตล์ปัจจุบันที่เราใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบ การทานอาหารต่าง ๆ ก็เน้นความรวดเร็ว สะดวก กลไกการทำงานในการขับของเสีย หรือสิ่งตกค้างในร่างกายก็อาจจะแย่ลง

เราอาจจะอุจจาระได้ยาก
มีอาการท้องผูกบ่อย ๆ
เหนื่อยเพลียได้ง่าย
ผิวพรรณไม่สดใส

นั่นก็เป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกว่า การขับของเสียหรือสารพิษในร่างกาย อาจจะกำลังเสียสมดุล

การดีท็อกซ์เพื่อขับของเสียออกจากร่างกายด้วยการ “ล้างลำไส้” ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ร่างกายขับของเสียได้ดีขึ้น เพราะลำไส้ของเราเปรียบได้กับท่อขนาดยาว ซึ่งลำเลียงอาหารจากกระเพาะอาหารมาย่อย เพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารสำคัญผ่านผนังลำไส้ และส่งต่อไปยังลำไส้ใหญ่ ก่อนจะขับกากอาหารและของเสียออกจากร่างกาย

ลำไส้ที่ขดอยู่ภายในร่างกายผู้ใหญ่มีความยาวถึง 9 เมตร มีผิวสัมผัสที่ซับซ้อนและมีเนื้อที่มาก จึงมีโอกาสที่ลำไส้จะเป็นแหล่งสะสมสารพิษ สะสมคราบไขมันต่าง ๆ ยิ่งในผู้ที่ชอบทานอาหารที่มีไขมันสูง เนื้อสัตว์  ไม่ค่อยทานผักและผลไม้ จะพบว่าผนังลำไส้มีโอกาสที่จะมีคราบไขมันข้นหนืดสะสม ส่งผลให้ระบบการย่อยและดูดซึมอาหารย่ำแย่

วิธีที่จะช่วยให้ผนังลำไส้สะอาด ลดคราบไขมันหนืดที่สะสมได้ก็คือการ “ล้างลำไส้” ซึ่งมีทั้งการสวนล้างด้วยน้ำโดยใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ช่วย และใช้วิธีทางธรรมชาติ นั่นคือการทานน้ำและทานผักผลไม้เพื่อล้างลำไส้นั่นเองครับ

การทานผัก (และผลไม้) ช่วยในการล้างลำไส้ได้หรือไม่

การกินผักโดยปกติทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่การทานผักเพื่อล้างลำไส้ การกินผักเพื่อล้างลำไส้นั้น ต้องมีวิธีการกินที่ถูกต้อง และมีปริมาณผักที่ทานเหมาะสมเพียงพอ สถาบัน United States Department of Health and Human Services ได้ศึกษาและแนะนำวิธีกินเพื่อล้างลำไส้ ขจัดสารพิษผ่านการขับถ่ายดังนี้ครับ

  • กินผลไม้วันละ 2- 4 ส่วน ทั้งนี้ 1 ส่วน วัดได้จากผลไม้ขนาดเท่าส้มผลกลาง 1 ผล ฝรั่งผลกลางครึ่งผล หรือผลไม้หั่นชิ้น 8 – 12 ชิ้นคำ
  • กินผักสุกวันละ 4 – 6 ถ้วยตวง หรือทานผักดิบวันละ 3-5  ถ้วยตวง
  • กินธัญพืชไม่ขัดสีวันละ 6 – 11 ส่วน โดย 1 ส่วน เท่ากับข้าวกล้องหรือข้าวโอ๊ต 1 ทัพพี 

หากเราปรับเปลี่ยนการทานอาหาร โดยเน้นการทานผักได้ตามปริมาณที่เหมาะสม เมื่อปรับเปลี่ยนอาหารต่อเนื่อง 2 สัปดาห์จะช่วยให้ลำไส้สะอาดขึ้น ถือเป็นการล้างพิษให้ร่างกายโดยใช้การทานผักเพื่อการล้างลำไส้เป็นตัวช่วย

แล้วทานผักอะไร ช่วยล้างลำไส้ได้

ผัก เป็นอาหารที่มีเส้นใยหรือไฟเบอร์สูง โดยธรรมชาติของผักก็สามารถที่จะช่วยในการขับของเสียได้ตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม หากเราอยากจะทานผักเพื่อเน้นการล้างลำไส้ ก็ควรจะเลือกทานผักที่มีคุณสมบัติที่ช่วยในการล้างลำไส้อย่างโดดเด่น เช่น

แครอท

ในแครอทอุดมไปด้วยใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ มีคุณสมบัติดักจับและเจือจางสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย จึงช่วยในการล้างลำไส้ได้ดี นอกจากนี้ในแครอทอุดมไปด้วยสารอัลฟาและเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิตามินเอ มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี

ผักชีลาว

เป็นผักที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ มีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี แถมยังมีแร่ธาตุสำคัญอย่างแมกนีเซียม ที่ช่วยขับสารพิษอันก่อให้เกิดอาการท้องเสียได้อีกต่างหาก

ขมิ้น

ขมิ้นมีสารที่เรียกว่าเคอร์คิวมิน เป็นตัวช่วยเร่งกระบวนการกำจัดสารพิษของร่างกายให้เร็วขึ้น ช่วยลดอาการอักเสบภายในร่างกายอีกด้วยครับ

ผักใบเขียว

ผักใบเขียวไม่ว่าจะเป็น ผักกวางตุ้ง ผักคะน้า ผักกาดหอม ผักโขม คื่นช่าย ผักคอส ผักสลัดต่าง ๆ ถือเป็นผักที่ช่วยล้างสารพิษจากลำไส้ได้เป็นอย่างดี และยังช่วยเพิ่มสารอาหารดี ๆ ให้กับร่างกายอีกด้วยครับ

อย่างไรก็ตาม หากเราอยากทานผักเพื่อให้ประโยชน์ในการล้างลำไส้ เราไม่ควรคั้นน้ำแยกกากทาน เพราะกากใยอาหารคือตัวช่วยในการขับสารพิษของเสียออกจากร่างกาย ใครที่ชื่นชอบการทานน้ำผักปั่น ก็ขอแนะนำว่าหากจะปั่น ก็ปั่นรวมกันทั้งน้ำทั้งกาก ไม่ควรปั่นแบบแยกกากทาน เพราะกากใยอาหารคือตัวช่วยในการล้างลำไส้นั่นเอง

สรุป

การทานผักเพื่อล้างลำไส้ เป็นวิธีการหนึ่งที่นิยมใช้ เพื่อช่วยในการลดคราบมัน สารพิษ ของเสีย ที่เกาะติดฝังแน่นกับผนังลำไส้ ช่วยให้เราสบายตัวขึ้นเพราะร่างกายสามารถดูดซึมอาหารได้ดี ระบบขับถ่ายดี

ใครที่กำลังเจอปัญหาท้องผูกบ่อย ๆ ลองใช้วิธีการทานผักเพื่อล้างลำไส้ดูนะครับ ส่วนใครที่ยังไม่ประสบกับปัญหานี้ การทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นประจำสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ลำไส้ของเรามีความสมดุล สะอาด ระบบการทำงานของร่างกายสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องไปพึ่งการดีท็อกซ์หรือล้างลำไส้เลยครับ

Urban Farming มีผักสลัดพร้อมทาน ทั้งผักใบเขียว และแครอทให้คุณเลือกทานตามใจชอบ หาซื้อเก็บไว้ในตู้เย็น จะหยิบทานเมื่อไหร่ก็สะดวกครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า