ไฟโตนิวเทรียนท์ - Feature Image

รู้หรือไม่? ไฟโตนิวเทรียนท์ สารอาหารที่เราสร้างเองไม่ได้ คืออะไร แล้วทานได้จากอะไรบ้าง?

นอกจากกินผักจะช่วยให้รูปร่างสวย หุ่นดี ผักยังมีวิตามิน และไฟโตนิวเทรียนท์ด้วยนะ รู้รึเปล่า?

ใครยังไม่รู้จักคุณประโยชน์จากการทานผักมากพอ วันนี้  Urban Farming  เราจะมาแนะนำให้ทำความรู้จักกับสารอาหารชนิดพิเศษที่พบได้ในพืชผัก และมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายไม่น้อยหน้าวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ อย่าง “ไฟโตนิวเทรียนท์” กันครับ

มารู้จัก “ไฟโตนิวเทรียนท์” ในผักกันหน่อย

สำหรับสายสุขภาพ เราคงได้ยินเรื่องการเสริมไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) กันอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่าง ๆ ซึ่งนั่นก็พอจะอนุมานได้ว่าเจ้าไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ต้องมีประโยชน์อย่างมากกับร่างกาย แล้วมันคืออะไรกันล่ะ ทำไมพบได้เฉพาะในพืชผักเท่านั้น

ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) เป็นสารธรรมชาติที่พืชผักสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการเจริญเติบโตของตนเอง เช่น

ใช้สังเคราะห์แสง
ใช้ในการสร้างความแข็งแรงของพืช
ใช้ในการสร้างให้ผักมีสี รส กลิ่นที่แตกต่างกัน

สารไฟโตนิวเทรียนท์นั้น มีอยู่ด้วยกันมากกว่า 25,000 ชนิด เรียกได้ว่ามากมายเลยครับ แต่ที่พบได้มาก และมีผลการศึกษาว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์เราด้วยนั้น มีอยู่ 6 ชนิด ได้แก่

  • แคโรทีนอยด์ (Carotenoids)
  • กรดเอลลาจิก (Ellagic acid)
  • ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids)
  • เรสเวอราทรอล (Resveratrol)
  • กลูโคซิโนเลท (Glucosinolates)
  • ไฟโตอีสโตรเจน (Phytoestrogen)

ซึ่งไฟโตนิวเทรียนท์แต่ละชนิดก็พบได้ในพืชผักที่แตกต่างกัน และให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเราแตกต่างกันด้วย

โดยรวมแล้วก็พูดได้ว่า ไฟโตนิวเทรียนท์นั้น เป็นสารสำคัญในผักผลไม้ตามธรรมชาติที่ร่างกายไม่สามารถสกัดได้เอง และให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเราครับ

ประโยชน์ของ “ไฟโตนิวเทรียนท์”

อย่างที่พูดไปแล้วนะครับ “ไฟโตนิวเทรียนท์” แต่ละตัวมีสารประกอบไม่เหมือนกัน ได้จากผักผลไม้ต่างชนิดกัน และให้ประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกันด้วย  เช่น

ไฟโตนิวเทรียนท์บางชนิดจะช่วยสารต้านอนุมูลอิสระ
บางชนิดมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย
บางชนิดทำหน้าที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายพร้อมรับมือกับเชื้อโรคต่าง ๆ ช่วยยับยั้งและต่อต้านเซลล์มะเร็ง และช่วยในการชะลอวัย

เรียกว่าทั้งเรื่องสุขภาพและความงาม เจ้า “ไฟโตนิวเทรียนท์” ในพืชผักสามารถเข้าไปมีส่วนช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ทั้งหมด ซึ่งประโยชน์ของไฟโตนิวเทรียนท์นั้น หากจะจัดกลุ่มแบ่งแบบง่าย ๆ เพื่อให้เราสามารถเลือกทานผักที่ส่งเสริมสุขภาพร่างกายได้ตามที่ต้องการ ก็จะแบ่งได้เป็น 5 กลุ่มตามสี ของผักครับ คือ สีส้ม สีแดง สีขาว สีเขียว สีม่วง ดังนี้ ครับ

ไฟโตนิวเทรียนท์จากพืชผักสีส้ม (เบต้า แคโรทีน,แคโรทีนอยด์)

ไฟโตนิวเทรียนท์ประเภทแคโรทีนอยด์ เป็นไฟโตนิวเทรียนท์ที่พืชสร้างขึ้นเพื่อใช้ในกระบวนการสังเคราะห์แสง เพื่อสร้างอาหารให้กับตนเอง จะพบมากในกลุ่มผลไม้สีส้ม สีเหลือง สีแดง เช่น มะละกอ แครอท มะเขือเทศ สารไฟโตนิวเทรียนท์ประเภทนี้มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงสายตา และช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคตา จอประสาทตาเสื่อม ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในดวงตาดีขึ้น  ใครที่ใช้สายตาบ่อย ๆ จ้องหน้าจอนาน ๆ ควรทานผักผลไม้ในกลุ่มนี้เพิ่มเติมนะครับ

ไฟโตนิวเทรียนท์จากพืชผักสีแดง (ไลโคปีน)

ไฟโตนิวเทรียนท์ประเภทไลโคปีน คือสารสีแดงที่ช่วยให้พืชมีสีสันสะดุดตาเพื่อดึงดูดสัตว์กินพืชให้มากินผลไม้ เป็นวงจรชีวิตที่ช่วยในการขยายพันธุ์ของพืช สำหรับคนเรานั้น ไฟโตนิวเทรียนท์ประเภทไลโคปีน จะพบได้มากในผักผลไม้ที่มีสีแดง เช่น มะเขือเทศ เบอรี่

ไลโคปีนมีคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ส่งผลต่อการต้านเซลล์มะเร็ง ทำให้สุขภาพผิวดี เป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่คนรักผิวห้ามพลาดเลยครับ

ไฟโตนิวเทรียนท์จากพืชผักสีม่วง (เรสเวอราทรอล)

ไฟโตนิวเทรียนท์ประเภทเรสเวอราทรอล คือสารอาหารที่พืชสร้างขึ้นเพื่อช่วยให้พืชแข็งแรง ลดภาวะเครียดของพืช  ไฟโตนิวเทรียนท์ประเภทเรสเวอราทรอล จะพบได้มากในพืชผัก ผลไม้ที่มีสีม่วง เช่น กะหล่ำม่วง มะเขือม่วง พร้อมคุณสมบัติในการช่วยป้องกันโรคหัวใจ อัลไซเมอร์ และมีส่วนช่วยในการชะลอวัยครับ

ไฟโตนิวเทรียนท์จากพืชผักสีขาว (อัลลิซิน)

ไฟโตนิวเทรียนท์อัลลิซินจากพืชผักสีขาว เป็นไฟโตนิวเทรียนท์ที่พืชสร้างขึ้นเพื่อเป็นสารธรรมชาติในการช่วยป้องกันแมลงศัตรูพืช ไม่ให้สัตว์มากัดกินพืชครับ

ไฟโตนิวเทรียนท์อัลลิซินจะได้จากผักสีขาว เช่น ผักกาดขาว หัวไชเท้า คุณสมบัติของไฟโตตัวนี้ก็จะช่วยลดไขมันเลว LDL ในเลือดได้ครับ

ไฟโตนิวเทรียนท์จากพืชผักสีเขียว (ลูทีน)

ผักใบเขียว เป็นอะไรที่พวกเราน่าจะทานกันบ่อยสุด ๆ หาทานได้ง่าย พืชผักสีเขียวมีไฟโตนิวเทรียนท์ที่สำคัญก็คือ “ลูทีน” ซึ่งพืชสร้างขึ้นเพื่อเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระในพืชเอง และแน่นอนว่าสำหรับเรามันก็ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระได้เช่นกันครับ

อนุมูลอิสระเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เซลล์ต่าง ๆของร่างกายเสื่อมโทรม แก่ไว ป่วยง่าย อะไรแบบนั้น ทานผักใบเขียวเยอะ ๆ สุขภาพก็จะแข็งแรง ชะลอวัยได้ครับ

สรุป

อ่านมาถึงตรงนี้ Urban Farming  ขอย้ำนะครับว่า ไฟโตนิวเทรียนท์นั้นเป็นสารอาหารที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ครับ ต้องได้รับจากการทานผักผลไม้เข้าไปเท่านั้น

สำคัญที่สุดก็คือเราควรทานผักให้เพียงพอในแต่ละวัน ทานสม่ำเสมอ และให้ครบหลากสีจะดีที่สุดครับ ว่าแล้วก็ไปช้อปผักน่าทาน สะอาด ปลอดภัย เต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญสำหรับร่างกายที่ Urban Farming  กันครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า