การทานอาหารตรงเวลา เป็นเวลาประจำ สำคัญอย่างไร 01

รู้มั้ย? การทานอาหารตรงเวลา เป็นประจำ สำคัญอย่างไร?

เราทุกคนทราบดีว่าการทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์นั้นมีคุณค่าอย่างมากกับร่างกาย อาหารดี ๆ จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงสมบูรณ์ใช่มั้ยครับ แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน ชีวิตของเราถูกเร่งให้ต้องรีบด้วยเหตุผลและความจำเป็นมากมาย  ส่งผลให้หลายคนต้องประสบกับปัญหาการทานอาหารไม่เป็นเวลา โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วนอย่างมื้อเช้า

นอกจากความเร่งรีบแล้ว ไลฟ์สไตล์ในการทำงานที่มีความอิสระมากขึ้น จะทำงานเวลาไหน พักทานอาหารเวลาไหนก็ได้ตามความจำเป็น ก็ทำให้หลายคนทำงานเพลินจนลืมมื้ออาหาร มีอะไรก็ทาน ไม่มีอะไรให้ทานก็เลื่อนมื้ออาหารออกไป เพื่อทานในเวลาที่สะดวก ซึ่งแน่นอนว่าการทานอาหารไม่เป็นเวลานั้นส่งผลกระทบกับร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ

บทความนี้ Urban Farming จึงอยากจะชวนทุกคนไปดูกันว่าการทานอาหารตรงเวลา เป็นเวลาประจำนั้น มีความสำคัญอย่างไร ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพเมื่อกินอาหารไม่ตรงเวลามีอะไรบ้าง  รู้แล้วจะได้นำไปใช้ในการดูแลสุขภาพที่ดีกันต่อไป

ความสำคัญของการทานอาหารตรงเวลา เป็นเวลาประจำ

1. เพื่อเสริมพลังงานให้แก่ร่างกาย

ร่างกายของเรานั้นมีกลไกการทำงานที่เกี่ยวข้องกับเวลาและการทาน เช่น ในช่วงเช้าซึ่งเป็นมื้อสำคัญที่สุดดังชื่อ Breakfast แปลว่าอาหารเช้า ที่มาจากคำ 2 คำคือ “Break” ที่แปลว่าหยุดพักกับ Fast ที่แปลว่าอดอาหารพอมารวมกันจึงได้คำว่า “Breakfast” ที่แปลได้ว่าหยุดอดอาหารซะ! หรือให้ทานอาหารซะ! นั่นเองครับ

ช่วงเช้าจะเป็นเวลาที่กระเพาะอาหารทำงานได้ดีเพราะร่างกายต้องการพลังงานจากการทานเช้าเพื่อไปหล่อเลี้ยงสมองและระบบต่าง ส่วนมื้อเที่ยงเป็นเวลาของการย่อยและการดูดซึมสารอาหารได้ดี การทานมื้อเที่ยงจึงทำให้ร่างกายนำพลังงานไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น การทานอาหารเป็นเวลาจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอที่จะไปหล่อเลี้ยงระบบต่าง ในร่างกาย ช่วยให้รู้สึกกระฉับกระเฉง มีพลังงานที่พร้อมต่อการทำกิจกรรม และยังช่วยให้มีสมาธิอีกด้วยครับ (เคยเป็นมั้ยล่ะครับ เวลาหิว นี่นอกจากไม่มีสมาธิแล้ว ยังหงุดหงิดอีกด้วย)

2. ช่วยเสริมการทำงานของระบบเผาผลาญ

การทานอาหารเป็นเวลาจะช่วยให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ตามปกติ แต่หากทานอาหารไม่เป็นเวลาร่างกายรู้สึกขาดพลังงาน ระบบต่าง ของร่างกายจะทำงานช้าลง โดยเฉพาะระบบการเผาผลาญที่จะทำงานช้าลงกว่าปกติ  ทำให้เผาผลาญแคลอรีได้น้อย คุณอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่าว่าผู้ที่กำลังต้องการลดน้ำหนัก จะได้รับคำแนะนำว่าไม่ควรอดอาหารแต่ควรทานอาหารครบมื้อโดยเลือกทานอาหารที่เหมาะสมครับ

3. ทานอาหารเป็นเวลาช่วยลดการกินจุกจิก

เมื่อร่างกายได้รับพลังงานในแต่ละมื้ออย่างเพียงพอ ความอยากอาหารในมื้อต่อไปจะลดลง จึงช่วยลดอาการอยากทานจุกจิกลงได้ และที่สำคัญเมื่อเราทานอาหารเป็นเวลา ร่างกายได้รับพลังงานตามที่จำเป็น จะช่วยลดความอยากทานอาหารในปริมาณมากลงครับ ซึ่งตรงกันข้ามกับการทานอาหารไม่ตรงเวลา ที่เสี่ยงจะทำให้หิวบ่อย ทานเยอะในมื้อถัดไป หรืออยากทานจุกจิกมากขึ้น

4. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

การทานอาหารเป็นเวลา ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้ เพราะเวลาที่เราทานอาหารไม่ตรงเวลา อดอาหาร ร่างกายจะไม่ได้รับคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นพลังงานสำคัญของร่างกาย เมื่อระดับคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง เกิดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน นอกจากนั้นการลดลงของระดับน้ำตาลในเลือดยังทำให้สมองทำงานได้ช้าลงด้วยครับ

แล้วทำอย่างไรให้ทานอาหารเป็นเวลาประจำ

  • ตื่นเช้ากว่าเดิมสักเล็กน้อย เพื่อเตรียมอาหารสำหรับมื้อเช้าที่เร่งรีบครับ
  • ตั้งแจ้งเตือนให้ทานอาหาร สำหรับคนที่ชอบทำงานติดพันจนลืมมื้ออาหาร การตั้งแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาที่ต้องทานอาหารก็จะช่วยได้ดีครับ
  • เลือกหาอาหารพร้อมทานที่ช่วยลดเวลาในการปรุงติดบ้านไว้ เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วสำหรับการเตรียมอาหารในชั่วโมงเร่งด่วน ทั้งนี้ ควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพและมีสารอาหารครบถ้วนนะครับ

Urban Farming อาหารพร้อมทาน ทางเลือกเพื่อการกินดี สุขภาพดี

เพราะเราเข้าใจดีว่าคนยุคใหม่ที่ยุ่งกับกิจวัตรประจำวัน แม้ว่าจะอยากมีสุขภาพที่ดี ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ตรงตามเวลา มากแค่ไหน แต่ก็มักจะไม่มีเวลาเพียงพอสำหรับการเตรียมอาหาร ปรุงอาหาร ที่ทั้งถูกปากและถูกโภชนาการได้  Urban Farming จึงนำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารทั้งแบบ Ready-to-cook วัตถุดิบที่พร้อมให้คุณนำไปปรุงอาหารเองได้ และ Ready-to-eat Meal อาหารพร้อมทาน ที่ทั้งสะดวก รสชาติดี ใส่ใจคุณภาพของอาหารตั้งแต่ขั้นตอนการปรุง ไปจนถึงที่มาของวัตถุดิบซึ่งมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย ดีต่อสุขภาพ ช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์ให้กับคนเมืองที่ยุ่งจากกิจวัตรประจำวัน ให้สามารถเลือกทานอาหารที่ถูกปาก มีประโยชน์ ตรงตามมื้ออาหารได้

Urban Farming เราเป็นมากกว่าผู้ปลูก เพราะเราเกิดจากคนเมืองที่เข้าใจวิถีชีวิตของคนเมือง จึงมุ่งมั่นให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่ปลูกผัก นำเข้าอาหารทะเล พัฒนาสูตรอาหาร แปรรูปเป็นผักสด และอาหารพร้อมทานด้วยมาตรฐานสูงสุดในการผลิตอาหาร HACCP และ GMP ที่ได้การรับรองจากหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือระดับโลกอย่าง SGS จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับทานอาหารพร้อมทาน ที่คุณสามารถเลือกซื้อได้ในห้างร้านค้าใกล้บ้านคุณครับ

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า