สรุปครบรวมทุกเรื่องเกี่ยวกับผักร็อกเก็ต (Rocket) - Feature Image

ผักร็อกเก็ต (Rocket) มีดียังไง? เรามาสรุปให้ครบจบแบบเจาะลึก

สำหรับผู้ที่ชอบทานสลัดผัก เชื่อว่า “ผักร็อกเก็ต” ต้องเป็นหนึ่งในชนิดผักที่กำลังอยู่ในความสนใจตอนนี้ เพราะให้ทั้งคุณค่าทางสารอาหารที่มากมาย และยังช่วยให้เมนูอาหารจานผักของเรามีรสชาติที่ไม่น่าเบื่ออีกด้วย

ผักร็อกเก็ตมีดียังไง ทำไมใคร ๆ ถึงยกให้เป็นซุปเปอร์ฟู้ด และให้ความสนใจในผักชนิดนี้กันมาก บทความนี้ Urban Farming ได้รวบเอาข้อมูลแบบสรุปครบรวมทุกเรื่องเกี่ยวกับผักร็อกเก็ตมาฝากกันครับ

ผักร็อกเก็ตคืออะไร

ผักร็อกเก็ต หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ Rocket Salad มีอีกชื่อว่าอารูกูล่า (Arugula) เป็นผักใบเขียวชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในโซนยุโรปครับ

ความโดดเด่นของผักร็อกเก็ตคือรสชาติที่มีรสเผ็ด ปนขมนิด ๆ มีกลิ่นเฉพาะตัว นิยมใช้ในอาหารอิตาเลียนและนิยมรับประทานแบบสดจึงพบได้บ่อยในเมนูสลัด

ผักร็อกเก็ตที่นิยมปลูกมีอยู่ 2 สายพันธุ์คือ Garden Rocket เป็นผักที่มีขอบใบโค้งกลมเรียบ และ Wild Rocket ขอบใบหยักลึก ซี่เลื่อย จะมีรสชาติที่เผ็ดซ่ากว่า แต่สามารถนำมาทาน หรือปรุงเมนูอาหารได้ทั้ง 2 แบบครับ ในปัจจุบันประเทศไทยเราก็สามารถปลูกผักร็อกเก็ตไว้ทานเองได้แล้วด้วย

นอกจากความโดดเด่นในเรื่องรสชาติแล้ว สิ่งที่ทำให้ผักร็อกเก็ตได้รับการพูดถึงว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ดชนิดหนึ่งนั่นก็เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ 2,353IU / 100g วิตามินซี วิตามินเค แคลเซี่ยม และแร่ธาตุ สารอาหาร รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด จึงไม่น่าแปลกใจที่เมนูจานผักจากผักร็อกเก็ตจะเป็นเมนูยอดนิยมสำหรับทุกคนครับ

ผักร็อกเก็ตทำเมนูแบบไหนได้บ้าง

ผักร็อกเก็ต กับเมนูสลัดและทานสด

ผักร็อกเก็ต กับเมนูสลัดเป็นอะไรที่เข้ากั๊นน เข้ากันที่สุด เพราะผักร็อกเก็ตมีรสชาติที่เผ็ดเล็กน้อย ช่วยชูให้เมนูสลัดของคุณไม่น่าเบื่อและมีรสชาติดียิ่งขึ้น

เมนูสลัดยอดนิยมสำหรับผักร็อกเก็ต เช่น สลัดร็อกเก็ตบัลซามิก สลัดผักร็อกเก็ตที่เสิร์ฟพร้อมมะเขือเทศราชินี พาร์มีซานชีสขูดละเอียดและน้ำสลัดรสชาติจัดจ้านอย่างบัลเซมิก หรือใครที่เบื่อทานสลัด จะลองจัดผักร็อกเก็ต เป็นเครื่องเคียงให้กับเมนูเด็ดอย่างแซลมอนย่างเกลือ ก็ช่วยให้รสชาติดีขึ้นมากทีเดียวครับ

ผักร็อกเก็ต กับเมนูปรุงสุก

ผักร็อกเก็ตสามารถปรุงสุกได้ด้วยนะครับ แต่ความร้อนจะทำให้รสชาติเผ็ดของผักหายไป สำหรับใครที่อยากทานแบบปรุงสุก เมนูยอดฮิตของผักร็อกเก็ตก็เช่น ไข่เจียวผักร็อกเก็ต ทำให้เด็ก ๆ ทานได้เลย ประโยชน์มากมาย หรือจะเป็นผักร็อกเก็ตผัดน้ำมันหอยก็อร่อยไม่แพ้กันครับ แต่น่าจะผัดรวมกับผักอื่น ๆ เช่น ผัดผักบ๊อกฉ่อยร็อกเก็ต หรือจะเติมผักร็อกเก็ตในเมนูผัดเผ็ดต่าง ๆ ก็บอกเลยว่าเข้ากันได้ดีทีเดียวครับ

ประโยชน์ของผักร็อกเก็ต

เอาล่ะ มาถึงประโยชน์ของผักร็อกเก็ตกันบ้าง ขึ้นชื่อว่าเป็นผักซุปเปอร์ฟู้ดทั้งที ประโยชน์ของเจ้าผักร็อกเก็ตต้องไม่ธรรมดาแน่นอน

ผักร็อกเก็ตอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นผักที่มีระดับของกรดโฟลิคสูง มีวิตามิน A, C และ K เช่นเดียวกับแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น โพแทสเซียม แมงกานีส เหล็กและแคลเซียม

ผักร็อกเก็ตมีเส้นใยและสารพฤกษเคมีสูง ในขณะที่มีน้ำตาล แคลอรี่ คาร์โบไฮเดรตและไขมันต่ำจึงเป็นผักที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายมากมาย ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ดี เช่น

มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ

โรคหัวใจเป็นโรคเรื้อรังที่หนึ่งในสาเหตุของโรค คือการเพิ่มขึ้นของสารโฮโมซิสทีนที่เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง 

เมื่อสารโฮโมซิสทีนเพิ่มสูงขึ้นกว่าค่าปกติ ความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจอาจเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

มีการศึกษาที่ค้นพบว่าการได้รับสารโฟเลตอย่างเพียงพอ อาจจะช่วยลดระดับของสารโฮโมซิสทีนได้ ดังนั้น การทานผักร็อกเก็ตที่มีโฟเลตสูงอย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นส่วนหนึ่งที่อาจจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ 

นอกจากนี้ผักร็อกเก็ตยังอุดมไปด้วยใยอาหารหรือไฟเบอร์ ที่ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินจากการรับประทานอาหาร ซึ่งเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือด ดังนั้นการทานไฟเบอร์จากผักร็อกเก็ตก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้ครับ

มีคุณสมบัติในการบำรุงสายตา

ผักร็อกเก็ตเป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) อย่างเช่น ลูทีน และซีแซนทีนค่อนข้างสูง

สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มดังกล่าวมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดความเสียหาย และการอักเสบของเซลล์ภายในดวงตาที่อาจนำไปสู่โรคตาอย่างโรคต้อกระจก และโรคจอประสาทตาเสื่อม ตาพร่ามัวได้ ยิ่งในปัจจุบันที่เราใช้ดวงตา ติดมือถือกันเยอะมาก การทานอาหารเพื่อช่วยเติมสารอาหารที่บำรุงดวงตายิ่งขาดไม่ได้เลยนะครับ

มีส่วนในการลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

แคโรทีนอยด์ เป็นกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในผักร็อกเก็ตและพืชหลายชนิด โดยสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยปรับสมดุลของสารอนุมูลอิสระ (Free Redicals) ที่เป็นตัวการทำให้เซลล์เกิดการอักเสบและเสียหาย

การได้รับแคโรทีนอยด์อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง และชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งบางชนิดได้ครับ

นอกจากนี้ผักร็อกเก็ตยังมีกลูโคซิโนเลท (Glucosinolates) ที่ทำให้ผักมีรสชาติเผ็ด และเชื่อกันว่าสารนี้อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ได้ครับ

สรุป

แม้ว่าผักร็อกเก็ตจะมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์กับร่างกายมากมาย แต่เพื่อสุขภาพโดยรวมที่ดีแล้ว เราก็ต้องไม่ละเลยที่จะรับประทานอาหารให้มีความหลากหลาย ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ที่สำคัญการป้องกันโรคต่าง ๆ นั้น นอกจากการรับประทานอาหารแล้ว ยังต้องร่วมด้วยช่วยกันด้วยการพักผ่อนที่เต็มที่ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะครับ

อ้อ…Urban Farming ก็มีผักร็อกเก็ตนะครับ 😊

บทความอื่นๆ

ผักปั่น

ผักปั่น: ทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักผัก

ทานผักจนเบื่อผัก แต่จะไม่ทานก็ไม่ได้ มันเหมือนขาดอะไรไป ใครมีอาการแบบนี้บ้างครับ สำหรับใครที่อยากทานผักแต่เบื่อๆ เมนูผักใบสด หรืออาจจะไม่สะดวกเคี้ยว เมนูผักปั่นเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกที่ Urban Farming อยากจะแนะนำเลยครับ

อ่านต่อ »
ผัก Lettuce 9 ชนิดที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce 9 ชนิดพร้อมคุณประโยชน์ที่สายเฮลตี้ต้องรู้จัก

ผัก Lettuce นิยมนำมาบริโภคกันในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับผัก Lettuce ชนิดต่าง ๆ พร้อมกับคุณประโยชน์ของผักแต่ละชนิดกัน

อ่านต่อ »
ผักสลัดคอส เมนูผักจากโปรดจาก Urban Farming

ผักสลัดคอส เมนูผักโปรดจากเออร์บัน ฟาร์มมิ่ง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นรับประทานผักสลัด แต่ยังไม่รู้จะลองทานผักสลัดชนิดไหนดี Urban Farming จะมาแนะนำหนึ่งในผักสลัดที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร นั่นก็คือผักสลัดคอส หรือกรีนคอสนั่นเอง และเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการทานสลัดผัก จะต้องคุ้นเคยกับเจ้าผักสลัดคอสเป็นอย่างดีแน่นอน

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า