รู้หรือไม่? ผักไฮโดรโปนิกส์ไม่อันตรายอย่างที่ได้ยินมานะ - Feature Image

รู้หรือไม่? ผักไฮโดรโปนิกส์ไม่อันตรายอย่างที่ได้ยินมานะ

สำหรับคนที่รักและใส่ใจในสุขภาพ เชื่อว่าต้องเคยทาน “ผักไฮโดรโปนิกส์” กันมาบ้าง ยิ่งคอสลัดด้วยแล้ว หันไปทางไหนก็ต้องเจอกับผักไฮโดรโปนิกส์แน่นอนใช่ไหมครับ  วันนี้ Urban Farming เราเลยอยากจะพาทุกคนไปรู้จักกับเจ้าผักไฮโดรโปนิกส์ให้มากกว่าที่เคย โดยเฉพาะใครที่กำลังสงสัย ข้องใจว่าเจ้าผักไร้ดิน (ปลูกด้วยน้ำ) อย่างไฮโดรโปนิกส์เนี้ยเค้ามีความปลอดภัย มีความดีต่อใจดีต่อสุขภาพจริงหรือเปล่า  ตาม Urban Farming ไปหาคำตอบกันเลยครับ

มารู้จักกับผักไฮโดรโปนิกส์กันก่อนครับ

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์

ขอเกริ่นนำแบบรวบรัดตัดความ ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกับผักไฮโดรโปนิกส์เบื้องต้นกันก่อนนะครับ

ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) ก็คือวิธีในการปลูกพืชโดยการใช้น้ำทดแทนการใช้ดิน เมื่อปลูกพืชด้วยน้ำ ก็จะผสมสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืชลงในน้ำ รากพืชก็จะดูดซึมสารอาหารมาเก็บสะสมไว้ที่ใบ ส่วนรากที่ไม่ได้สัมผัสน้ำจะทำหน้าที่รับออกซิเจน ซึ่งผู้ที่คิดค้นวิธีการปลูกพืชในน้ำแทนดินนี้ ก็คือ ดร.วิลเลียม เอฟ เกอร์ริค (Dr. William F. Gericke) อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียครับ อาจารย์เค้าเป็นคนแรกที่สาธิตให้เห็นว่า เราสามารถปลูกพืชในน้ำผสมสารละลายจนผลิตพืชผักในเชิงการค้าได้ และเค้าก็ตั้งชื่อวิธีการปลูกแบบนี้ ด้วยการนำภาษากรีก 2 คำ คือ “hydro” หมายถึงน้ำ และ “ponos” หมายถึง งาน มารวมกัน กลายเป็นคำว่า ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) ซึ่งหมายถึงการทำงานของน้ำนั่นเอง

เอาล่ะครับ ต่อไปเราก็ไปดูกันว่า มีความเข้าใจผิดอะ ไรเกี่ยวกับเจ้าผักไฮโดรโปนิกส์ ที่มิตรรักนักทานสลัดควรต้องรู้กันบ้าง

ผักไฮโดรโปนิกส์ คือ ผักออร์แกนิค ใช่หรือเปล่า?

มีหลายคนที่สับสนว่าอะไรคือผักออร์แกนิค และอะไรคือผักไฮโดรโปนิกส์ อาจจะด้วยชื่อที่คล้าย ๆ กัน เมนูที่นิยมนำไปทำอาหารก็ใกล้เคียงกัน จนหลายคนคิดว่าผักออร์แกนิคหรือไฮโดรโปนิกส์ ก็คงเหมือนกัน

ไขข้อข้องใจ: Urban Farming ขออธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ อย่างนี้นะครับ ผักไฮโดรโปนิกส์คือผักที่ปลูกแบบไร้ดิน ซึ่งจำเป็นต้องให้สารอาหารที่เป็นสารละลายธาตุอาหาร (ซึ่งก็คือปุ๋ยเคมีนั่นแหละครับผ่านทางน้ำ) เพราะปุ๋ยอินทรีย์หรือสารอาหารตามธรรมชาติเราไม่สามารถเติมให้พืชผ่านทางน้ำได้ครับ ส่วนผักออร์แกนิค คือผักหรือพืชที่ปลูกด้วยกระบวนการที่ถูกควบคุมให้ปราศจากหรือไร้สารเคมีในทุกขั้นตอน

ดังนั้นผักไฮโดรโปนิกส์จึงไม่ใช่ผักออร์แกนิคส์ครับ  

ปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ มีสารเคมีตกค้างจริงหรือเปล่า?

อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นนะครับ การปลูกผักด้วยวิธีไฮโดรโปนิกส์ เป็นการปลูกโดยให้รากสัมผัสกับสารละลายธาตุอาหาร ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามันคือสารเคมีชนิดหนึ่งตลอดเวลา หลายคนจึงเคยได้ยินมาว่า พืชที่ปลูกด้วยวิธีนี้อาจสะสมสารเคมีเหล่านั้นจนเกิดอันตรายต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะการตกค้างของสารไนเตรต เพราะอนุมูลของไนโตรเจนที่มีอยู่มากในสารละลายธาตุอาหาร หากกินในปริมาณมากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

ไขข้อข้องใจ: การปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ ไม่จำเป็นต้องมีสารเคมีตกค้างเสมอไปครับ

จริงอยู่ว่าการปลูกพืชด้วยวิธีปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์นั้น จำเป็นต้องให้สารอาหารหรือสารละลายธาตุอาหารซึ่งเปรียบเสมือนปุ๋ยเคมีผ่านทางน้ำ เพราะพืชไร้ดินไม่สามารถเติบโตเองได้หากขาดสารอาหาร แต่การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ที่ดี จะต้องมีการควบคุมระดับความเข้มข้นของสารละลายธาตุอาหารที่เหมาะสมทุกวัน หากพืชมีการเจริญเติบโตและสังเคราะห์แสงเป็นปกติ โอกาสที่จะเกิดการสะสมไนเตรต หรือสารเคมีจนถึงระดับที่ไม่ปลอดภัยต่อการบริโภคจึงไม่น่าเกิดขึ้น ดังนั้น หากเลือกทานผักไฮโดรโปนิกส์ ที่ปลูกจากฟาร์มผักที่มีมาตรฐานในการกำกับดูแล ย่อมปลอดภัยจากสารพิษตกค้างในผักอย่างแน่นอนครับ

ผักไฮโดรโปนิกส์ มีประโยชน์หรือเปล่า ทานบ่อยๆ เป็นอันตรายหรือไม่?

ในช่วงหนึ่งกระแสข่าวที่ว่า ผักไฮโดรโปนิกส์มีสารเคมีตกค้างสูงกว่าผักอื่น ๆ ทำให้มิตรรักนักทานสลัด หรือคนที่ใส่ใจในสุขภาพหลาย ๆ ท่าน เริ่มกังวลใจว่า การทานผักสลัดหรือผักไฮโดรโปนิกส์บ่อย ๆ จะยังมีประโยชน์อยู่หรือไม่ ทานแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า

ไขข้อข้องใจ: ผลิตภัณฑ์หรืออาหารที่ผลิตจากผักไฮโดรโปนิกส์ ยังคงเป็นอาหารที่เป็นมิตรกับสุขภาพอยู่ครับ ผักไฮโดรโปนิกส์เป็นผักที่ให้เส้นใยสูง มีแร่ธาตุที่สำคัญจำเป็นกับร่างกาย ที่สำคัญมีความกรอบ อร่อย ทานง่าย คนที่ทานผักยาก ๆ ได้ทานผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ สดใหม่ กรอบ ๆ หลายคนก็ติดใจ ทานผักได้ง่ายขึ้น

สรุป

ดังนั้น อย่ากังวลกับเรื่องสารพิษตกค้างจนเลิกทานผักเลยนะครับ เรามาเลือกเมนูอาหารจานผัก ที่ผลิตจากฟาร์มผักที่มั่นใจได้ว่ามีมาตรฐานในการปลูก มีการควบคุมระดับการให้สารอาหารที่มีมาตรฐาน มีระบบในการกำหนดวันเก็บเกี่ยวที่ปลอดภัย เพียงแค่นี้ ก็สามารถทานสลัดผัก ทานผักไฮโดรโปนิกส์ที่สดใหม่ กรอบ ได้อย่างปลอดภัย ดีต่อใจดีต่อสุขภาพกันแล้วครับ

เอาล่ะ ใครที่อยากทานผักไฮโดรโปนิกส์ สด กรอบ อร่อย ปลอดภัยไร้สารตกค้าง เราขอแนะนำ VEGGIE HAUS  ผักสลัด HYDROPONICS พร้อมทานจาก Urban Farming ครับ

บทความอื่นๆ

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

10 ผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้ รสชาติดี มีประโยชน์สูง

ไม่ใช่ผักทุกชนิดนะครับที่กินสดแล้วจะดี ใครที่มองหาผักใบเขียวแบบสด ๆ บทความนี้ Urban Farming จะชวนทุกคนไปดูผักออร์แกนิคใบเขียวที่กินสดได้และดีว่ามีอะไรบ้างครับ

อ่านต่อ »
ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง-featured image

ประโยชน์ของผักออร์แกนิคต่อคนกินและคนปลูก มีอะไรบ้าง

มีคนมากมายที่ซื้อผักออร์แกนิคทาน และก็มีที่ปลูกผักออร์แกนิคไว้ทานเอง บทความนี้ Urban Farming จะมาแชร์ว่าประโยชน์ของผักออร์แกนิคที่มีต่อคนกินกับคนปลูกมีอะไรบ้าง

อ่านต่อ »
สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด - Feature Image

สุขภาพดีตลอดปีด้วยประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

การทานผักสลัดที่ดีที่สุดนั้นก็คือการทานผักที่หลากหลาย ซึ่งผักสลัดออร์แกนิคแต่ละชนิดแตกต่างกันไป และนี่คือประโยชน์ของผักสลัดออร์แกนิคทั้ง 9 ชนิด

อ่านต่อ »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า