รู้หรือไม่? ผักไฮโดรโปนิกส์ไม่อันตรายอย่างที่ได้ยินมานะ - Feature Image

รู้หรือไม่? ผักไฮโดรโปนิกส์ไม่อันตรายอย่างที่ได้ยินมานะ

สำหรับคนที่รักและใส่ใจในสุขภาพ เชื่อว่าต้องเคยทาน “ผักไฮโดรโปนิกส์” กันมาบ้าง ยิ่งคอสลัดด้วยแล้ว หันไปทางไหนก็ต้องเจอกับผักไฮโดรโปนิกส์แน่นอนใช่ไหมครับ  วันนี้ Urban Farming เราเลยอยากจะพาทุกคนไปรู้จักกับเจ้าผักไฮโดรโปนิกส์ให้มากกว่าที่เคย โดยเฉพาะใครที่กำลังสงสัย ข้องใจว่าเจ้าผักไร้ดิน (ปลูกด้วยน้ำ) อย่างไฮโดรโปนิกส์เนี้ยเค้ามีความปลอดภัย มีความดีต่อใจดีต่อสุขภาพจริงหรือเปล่า  ตาม Urban Farming ไปหาคำตอบกันเลยครับ

มารู้จักกับผักไฮโดรโปนิกส์กันก่อนครับ

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์

ขอเกริ่นนำแบบรวบรัดตัดความ ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกับผักไฮโดรโปนิกส์เบื้องต้นกันก่อนนะครับ

ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) ก็คือวิธีในการปลูกพืชโดยการใช้น้ำทดแทนการใช้ดิน เมื่อปลูกพืชด้วยน้ำ ก็จะผสมสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืชลงในน้ำ รากพืชก็จะดูดซึมสารอาหารมาเก็บสะสมไว้ที่ใบ ส่วนรากที่ไม่ได้สัมผัสน้ำจะทำหน้าที่รับออกซิเจน ซึ่งผู้ที่คิดค้นวิธีการปลูกพืชในน้ำแทนดินนี้ ก็คือ ดร.วิลเลียม เอฟ เกอร์ริค (Dr. William F. Gericke) อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียครับ อาจารย์เค้าเป็นคนแรกที่สาธิตให้เห็นว่า เราสามารถปลูกพืชในน้ำผสมสารละลายจนผลิตพืชผักในเชิงการค้าได้ และเค้าก็ตั้งชื่อวิธีการปลูกแบบนี้ ด้วยการนำภาษากรีก 2 คำ คือ “hydro” หมายถึงน้ำ และ “ponos” หมายถึง งาน มารวมกัน กลายเป็นคำว่า ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) ซึ่งหมายถึงการทำงานของน้ำนั่นเอง

เอาล่ะครับ ต่อไปเราก็ไปดูกันว่า มีความเข้าใจผิดอะ ไรเกี่ยวกับเจ้าผักไฮโดรโปนิกส์ ที่มิตรรักนักทานสลัดควรต้องรู้กันบ้าง

ผักไฮโดรโปนิกส์ คือ ผักออร์แกนิค ใช่หรือเปล่า?

มีหลายคนที่สับสนว่าอะไรคือผักออร์แกนิค และอะไรคือผักไฮโดรโปนิกส์ อาจจะด้วยชื่อที่คล้าย ๆ กัน เมนูที่นิยมนำไปทำอาหารก็ใกล้เคียงกัน จนหลายคนคิดว่าผักออร์แกนิคหรือไฮโดรโปนิกส์ ก็คงเหมือนกัน

ไขข้อข้องใจ: Urban Farming ขออธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ อย่างนี้นะครับ ผักไฮโดรโปนิกส์คือผักที่ปลูกแบบไร้ดิน ซึ่งจำเป็นต้องให้สารอาหารที่เป็นสารละลายธาตุอาหาร (ซึ่งก็คือปุ๋ยเคมีนั่นแหละครับผ่านทางน้ำ) เพราะปุ๋ยอินทรีย์หรือสารอาหารตามธรรมชาติเราไม่สามารถเติมให้พืชผ่านทางน้ำได้ครับ ส่วนผักออร์แกนิค คือผักหรือพืชที่ปลูกด้วยกระบวนการที่ถูกควบคุมให้ปราศจากหรือไร้สารเคมีในทุกขั้นตอน

ดังนั้นผักไฮโดรโปนิกส์จึงไม่ใช่ผักออร์แกนิคส์ครับ  

ปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ มีสารเคมีตกค้างจริงหรือเปล่า?

อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นนะครับ การปลูกผักด้วยวิธีไฮโดรโปนิกส์ เป็นการปลูกโดยให้รากสัมผัสกับสารละลายธาตุอาหาร ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามันคือสารเคมีชนิดหนึ่งตลอดเวลา หลายคนจึงเคยได้ยินมาว่า พืชที่ปลูกด้วยวิธีนี้อาจสะสมสารเคมีเหล่านั้นจนเกิดอันตรายต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะการตกค้างของสารไนเตรต เพราะอนุมูลของไนโตรเจนที่มีอยู่มากในสารละลายธาตุอาหาร หากกินในปริมาณมากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

ไขข้อข้องใจ: การปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ ไม่จำเป็นต้องมีสารเคมีตกค้างเสมอไปครับ

จริงอยู่ว่าการปลูกพืชด้วยวิธีปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์นั้น จำเป็นต้องให้สารอาหารหรือสารละลายธาตุอาหารซึ่งเปรียบเสมือนปุ๋ยเคมีผ่านทางน้ำ เพราะพืชไร้ดินไม่สามารถเติบโตเองได้หากขาดสารอาหาร แต่การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ที่ดี จะต้องมีการควบคุมระดับความเข้มข้นของสารละลายธาตุอาหารที่เหมาะสมทุกวัน หากพืชมีการเจริญเติบโตและสังเคราะห์แสงเป็นปกติ โอกาสที่จะเกิดการสะสมไนเตรต หรือสารเคมีจนถึงระดับที่ไม่ปลอดภัยต่อการบริโภคจึงไม่น่าเกิดขึ้น ดังนั้น หากเลือกทานผักไฮโดรโปนิกส์ ที่ปลูกจากฟาร์มผักที่มีมาตรฐานในการกำกับดูแล ย่อมปลอดภัยจากสารพิษตกค้างในผักอย่างแน่นอนครับ

ผักไฮโดรโปนิกส์ มีประโยชน์หรือเปล่า ทานบ่อยๆ เป็นอันตรายหรือไม่?

ในช่วงหนึ่งกระแสข่าวที่ว่า ผักไฮโดรโปนิกส์มีสารเคมีตกค้างสูงกว่าผักอื่น ๆ ทำให้มิตรรักนักทานสลัด หรือคนที่ใส่ใจในสุขภาพหลาย ๆ ท่าน เริ่มกังวลใจว่า การทานผักสลัดหรือผักไฮโดรโปนิกส์บ่อย ๆ จะยังมีประโยชน์อยู่หรือไม่ ทานแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า

ไขข้อข้องใจ: ผลิตภัณฑ์หรืออาหารที่ผลิตจากผักไฮโดรโปนิกส์ ยังคงเป็นอาหารที่เป็นมิตรกับสุขภาพอยู่ครับ ผักไฮโดรโปนิกส์เป็นผักที่ให้เส้นใยสูง มีแร่ธาตุที่สำคัญจำเป็นกับร่างกาย ที่สำคัญมีความกรอบ อร่อย ทานง่าย คนที่ทานผักยาก ๆ ได้ทานผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ สดใหม่ กรอบ ๆ หลายคนก็ติดใจ ทานผักได้ง่ายขึ้น

สรุป

ดังนั้น อย่ากังวลกับเรื่องสารพิษตกค้างจนเลิกทานผักเลยนะครับ เรามาเลือกเมนูอาหารจานผัก ที่ผลิตจากฟาร์มผักที่มั่นใจได้ว่ามีมาตรฐานในการปลูก มีการควบคุมระดับการให้สารอาหารที่มีมาตรฐาน มีระบบในการกำหนดวันเก็บเกี่ยวที่ปลอดภัย เพียงแค่นี้ ก็สามารถทานสลัดผัก ทานผักไฮโดรโปนิกส์ที่สดใหม่ กรอบ ได้อย่างปลอดภัย ดีต่อใจดีต่อสุขภาพกันแล้วครับ

เอาล่ะ ใครที่อยากทานผักไฮโดรโปนิกส์ สด กรอบ อร่อย ปลอดภัยไร้สารตกค้าง เราขอแนะนำ VEGGIE HAUS  ผักสลัด HYDROPONICS พร้อมทานจาก Urban Farming ครับ

บทความอื่นๆ

คู่มือการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ฉบับทำตามได้จริง - Feature Image

คู่มือการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ฉบับทำตามได้จริง

การกินอาหารเพื่อสุขภาพ มีหลากหลายความหมายตามความเข้าใจของแต่ละคน ยิ่งไปกว่านั้น มีบทความออนไลน์เกี่ยวกับสุขภาพมากมายที่แนะนำถึงกฎและหลักการต่าง ๆ ที่ยิ่งช่วยสร้างความสับสนให้คุณมากขึ้นไปอีก บทความนี้ Urban Farming เลยอยากจะมาแชร์ว่า การกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีคืออะไร และทำอย่างไรให้เวิร์คสำหรับคุณครับ

อ่านต่อ »
ผักออร์แกนิค กับ ผักไฮโดรโปนิกส์ ต่างกันอย่างไร - feature image

ผักออร์แกนิค กับ ผักไฮโดรโปนิกส์ ต่างกันอย่างไร? ใช่ 3 ข้อนี้หรือไม่?

ผักออร์แกนิค กับ ผักไฮโดรโปนิกส์ ต่างกันอย่างไร? เราจะเลือกทานผักแบบไหนยังไงดี? Urban Farming เรามีคำตอบและข้อแนะนำดี ๆ มาฝากคนชอบทานผักกันครับ

อ่านต่อ »
ไขข้อข้องใจ แก้ความเข้าใจผิด 3 ข้อของการปลูกผักออร์แกนิค

ผักออร์แกนิค: ไขข้อข้องใจ แก้ความเข้าใจผิด 3 ข้อของการปลูกผักออร์แกนิค

หลายคนคิดว่าผักออร์แกนิค ผักปลอดสารพิษ และผักไฮโดรโปนิกส์ ก็คือผักชนิดเดียวกัน บางท่านเข้าใจว่าการที่เราปลูกหลังบ้าน ไม่ใช้สารเคมี หรือปลูกผักกางมุ้ง ก็คือการปลูกผักออร์แกนิคแล้ว ซึ่งใน ความเป็นจริงผักออร์แกนิคหรือผักอินทรีย์นั้น มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากผักประเภทอื่น ๆ อยู่หลายประการ บทความนี้ Urban Farming จะพาไปไขข้องใจ แก้ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการปลูกผักแบบออร์แกนิคกันครับ

อ่านต่อ »